Sẽ xét xử cựu nhà báo Trương Duy Nhất tại Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Trương Duy Nhất, cựu Trưởng Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại trung Trung bộ, do liên quan việc bán trụ sở của báo này tại Đà Nẵng trái quy định.

Nhà đất số 82 Trần Quốc Toản trở thành biệt thự của vợ chồng Vũ "nhôm" /// Ảnh Hoàng Sơn
Nhà đất số 82 Trần Quốc Toản trở thành biệt thự của vợ chồng Vũ "nhôm"
Ảnh Hoàng Sơn

Viện KSND tối cao vừa chuyển hồ sơ đến TAND TP.Hà Nội để chuẩn bị xét xử bị can Trương Duy Nhất (56 tuổi, ngụ ở quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), cựu nhà báo, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 3 Điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015.

Với cáo buộc này, ông Nhất đang đối mặt với mức án từ 10-15 năm tù.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại trung Trung bộ (văn phòng đặt tại Đà Nẵng), trong năm 2003-2004, ông Trương Duy Nhất đã ký 3 văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi, để làm trụ sở Văn phòng đại diện của Báo.

Sau khi nhận được quyết định của UBND TP.Đà Nẵng đồng ý bán nhà số 82 Trần Quốc Toản cho báo Đại Đoàn Kết với giá ưu đãi hơn 674 triệu đồng, bị can Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng nguyên tắc cho Phan Văn Anh Vũ (còn được gọi là Vũ “nhôm”), khi đó đang là Giám đốc Công ty xây dựng 79, thay báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc; sang tên nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79 bằng giá mua của nhà nước.

Ngày 23.11.2004, bị can Nhất ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79. Từ năm 2006, gia đình Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng lại nhà đất này. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.

Cáo trạng xác định, bị can Trương Duy Nhất xin mua, sau đó ký bán, chuyển nhượng nhà đất 82 Trần Quốc Toản đã giúp Vũ “nhôm” mua được nhà đất công sản không đúng đối tượng, nên ông Nhất có hành vi làm trái công vụ, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 13 tỉ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết chỉ giao nhiệm vụ cho ông Trương Duy Nhất chịu trách nhiệm liên lạc với UBND TP.Đà Nẵng để xin cấp hoặc thuê một địa điểm tại trung tâm thành phố để làm trụ sở văn phòng đại diện, không chỉ đạo việc mua nhà để làm trụ sở. Ban biên tập báo này cũng không nhận được các văn bản mà ông Nhất đã ký gửi UBND TP.Đà Nẵng.

Theo cơ quan tố tụng, 2 lãnh đạo của báo Đại Đoàn Kết thời điểm đó là ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toàn, nguyên Tổng và Phó tổng biên tập, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng mức độ hành vi những người này chưa đến mức xử lý hình sự nên không đề cập trong vụ án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU