Sẽ tuyên dương và hỗ trợ khởi nghiệp cho các gia đình trẻ tiêu biểu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi họp báo thông tin về lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành, ban tổ chức cho biết, các gia đình trẻ sẽ được hỗ trợ vốn, tư vấn và đồng hành trong khởi nghiệp.

Ngày 27.6, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức họp báo giới thiệu lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.

Tham dự và chủ trì buổi họp báo có chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên; và lãnh đạo PNJ…

Sẽ tuyên dương và hỗ trợ khởi nghiệp cho các gia đình trẻ tiêu biểu - ảnh 1

Ban tổ chức chủ trì buổi họp báo

đăng hải

Lan tỏa những câu chuyện đẹp

Phát biểu tại chương trình, chị Đặng Thị Phương Thảo cho biết, triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2022, kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001 - 28.6.2022), ban tổ chức triển khai chương trình “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.

Theo chị Thảo, việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là mục tiêu quan trọng của Đảng, Nhà nước trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Từ năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28.6 hằng năm là ngày Gia đình Việt Nam nhằm đề cao trách nhiệm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Sẽ tuyên dương và hỗ trợ khởi nghiệp cho các gia đình trẻ tiêu biểu - ảnh 2

Chị Đặng Thị Phương Thảo phát biểu tại họp báo

đăng hải

“Xuất phát từ vai trò là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, đã tiếp tục phát động phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với nhiều nội hàm mới thiết thực, cụ thể, hướng về cơ sở, hội viên, thanh niên, trong đó có nội dung quan trọng là việc xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, văn hóa, hạnh phúc”, chị Thảo nói.

Chị Thảo cũng cho biết, năm 2020, mặc dù ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh Covid-19, chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2020, đã để lại những câu chuyện đẹp, xúc động, lan tỏa giá trị của gia đình trong cộng đồng. Năm 2021, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty PNJ xây dựng chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 - 2025.

Sẽ tuyên dương và hỗ trợ khởi nghiệp cho các gia đình trẻ tiêu biểu - ảnh 3

Các đại biểu tham gia buổi họp báo

minh đức

Qua 2 năm triển khai chương trình, vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19, 42 gia đình trẻ đã được tuyên dương.

“Họ là những ông bố, bà mẹ trẻ đã nỗ lực vượt khó vươn lên hoàn cảnh, khoảng cách địa lý, thậm chí là nghịch cảnh do bạo bệnh để cùng vun đắp hạnh phúc tổ ấm nhỏ. Không những thế, nhiều cặp vợ chồng trẻ còn chung lý tưởng, đồng lòng góp công, góp sức tạm gác lại sự sum vầy, hy sinh hạnh phúc cá nhân để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua”, chị Thảo chia sẻ.

Hỗ trợ gia đình trẻ khởi nghiệp

Chị Thảo cho biết, năm nay, ban tổ chức tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về hạnh phúc gia đình trong thanh niên và tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 với nhiều nội dung mới.

Chương trình chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và chuỗi các hoạt động cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi xây dựng gia đình cho hội viên, thanh niên, kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái, chăm sóc bố mẹ.

"Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên chúng tôi triển khai chương trình đồng hành “Gia đình trẻ khởi nghiệp” để hỗ trợ về vốn, công nghệ, kiến thức... cho những dự án, mô hình sản xuất kinh doanh của các hộ gia đình trẻ đang sinh sống ở các làng nghề truyền thống có nguyện vọng; các gia đình trẻ là thanh niên dân tộc, đang sinh sống tại vùng sâu vùng xa, khu vực miền núi có mong muốn làm kinh tế cải thiện đời sống gia đình để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ”, chị Thảo cho biết.

Theo ban tổ chức, tiêu chí xét chọn các gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 như sau: các gia đình có vợ hoặc chồng là thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn; thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên đang công tác trong lực lượng vũ trang và các đối tượng thanh niên khác.

Các gia đình có các thành viên bố, mẹ và các con; trong đó bố và mẹ kết hôn theo đúng luật Hôn nhân và gia đình; bố và mẹ đều ở độ tuổi không quá 40 (sinh từ năm 1982 trở về sau); chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của nhà nước; có uy tín trong cộng đồng, được chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận.

Các gia đình tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; có những nỗ lực, cố gắng nổi bật để vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao; có tinh thần khởi nghiệp làm giàu cho bản thân và giúp đỡ người khác trong cộng đồng; thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái...

Sẽ tuyên dương và hỗ trợ khởi nghiệp cho các gia đình trẻ tiêu biểu - ảnh 4

Ông Huỳnh Văn Tẩn phát biểu tại buổi họp báo

đăng hải

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo, ban tổ chức cho biết sẽ hỗ trợ gia đình trẻ sản xuất kinh doanh, đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp. Đặc biệt, sẽ không chỉ hỗ trợ vốn mà tùy vào quy mô, dự án khởi nghiệp và nhu cầu của các gia đình để tư vấn chia sẻ kinh nghiệm phát triển dự án tốt nhất.

Chia sẻ về giải thưởng, ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Truyền thông đối ngoại PNJ, cho biết giải thưởng sẽ mang ý nghĩa vật chất và tinh thần, là món quà tặng có giá trị, để các gia đình thấy vinh dự tự hào khi nhận được giải thưởng.

Đồng thời, theo ông Tẩn, PNJ mong muốn xây dựng văn hóa gia đình, các gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc. Đó cũng là giá trị mà PNJ hướng tới trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Chương trình bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1.7 - 31.8.2022. Lễ tuyên dương dự kiến tổ chức từ 30.9 - 2.10.2022 tại thủ đô Hà Nội. Mỗi gia đình được tuyên dương sẽ được nhận bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, kỷ niệm chương của chương trình và các phần thưởng có giá trị khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU