Sẽ trích tiền bán vé, thuê bao, quảng cáo trên phim 'góp' cho Quỹ điện ảnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự thảo Nghị định hướng thi hành luật Điện ảnh sửa đổi yêu cầu trích 3% tiền bán vé phim nhập khẩu, 1% thuê bao của phim phổ biến xuyên biên giới, 0.5% quảng cáo trong phim trên truyền hình góp cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Duy trì Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh

Sáng 22.5, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 3 cho ý kiến về báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự án luật Điện ảnh sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 khai mạc ngày mai, 23.5.

Sẽ trích tiền bán vé, thuê bao, quảng cáo trên phim 'góp' cho Quỹ điện ảnh - ảnh 1

Ông Phan Viết Lượng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội báo cáo tại phiên họp

ngọc thắng

Báo cáo tại phiên họp, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Phan Viết Lượng cho biết, một trong 3 nội dung lớn, có nhiều ý kiến góp ý của dự án luật là việc duy trì Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Ông Lượng cho hay, tại kỳ họp thứ 2, một số ý kiến tán thành quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Trong khi đó, một số ý kiến đề nghị không quy định Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh tại dự thảo luật vì một số lý do, trong đó có việc luật Điện ảnh năm 2006 quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh nhưng đến nay vẫn chưa thành lập được.

Một số ý kiến đề nghị Ban soạn thảo làm rõ tính cấp thiết, khả thi của việc xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Theo ông Lượng, cơ quan trình dự án luật cho rằng việc quy định thành lập và hoạt động của Quỹ tạo hành lang pháp lý, công cụ hiệu quả hỗ trợ điện ảnh phát triển, đáp ứng nguyện vọng của nhiều tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực điện ảnh. Kinh nghiệm trên thế giới có nhiều quốc gia xây dựng quỹ phát triển điện ảnh.

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT-DL đã tham mưu mô hình Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, không làm phát sinh biên chế, đã được Chính phủ thành lập và hỗ trợ.

Từ đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục giữ quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh tại dự thảo luật.

3 nguồn kinh phí góp quỹ

Đáng lưu ý, trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành luật Điện ảnh quy định về nguồn kinh phí cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh bao gồm 3 nguồn khác nhau:

Thứ nhất, dự thảo quy định nhà nước hỗ trợ vốn ban đầu khi mới thành lập Quỹ từ nguồn ngân sách sự nghiệp văn hóa.

Thứ hai, nguồn vốn huy động từ đóng góp tự nguyện, tài trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nguồn thu nhập khác.

Nguồn thứ 3, dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định sẽ “trích 3% từ doanh thu bán vé của các phim nhập khẩu chiếu rạp tại Việt Nam; 3% từ phí thẩm định và phân loại phim; 1% tiền thuê bao của phim phổ biến xuyên biên giới; 0.05% tiền thuê bao của truyền hình trả tiền; 0.5% doanh thu từ hoạt động quảng cáo trong chương trình phim chiếu trên truyền hình; 5% phí hậu kiểm” để làm nguồn kinh phí cho hoạt động của quỹ.

Theo dự thảo luật Điện ảnh, Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, có mục đích hỗ trợ cho dự án sản xuất phim thể nghiệm, phim đầu tay, phim của tác giả trẻ; hỗ trợ cho tác giả, dự án, phim Việt Nam xuất sắc tham gia liên hoan phim, giải thưởng phim, cuộc thi phim, hội chợ phim, chương trình phim, tuần phim tại nước ngoài.

Ngoài ra, quỹ này còn cho vay để thực hiện dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ hiện đại trong hoạt động điện ảnh; cũng như hỗ trợ các hoạt động khác để phát triển nghệ thuật điện ảnh đương đại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU