Sẽ tổ chức đối thoại thêm với người dân vụ lấp hồ ở Q. Long Biên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau buổi đối thoại lần thứ nhất về vụ lấp hồ Bà Đồ để phân lô làm đất ở tại ngõ 262 đường Ngọc Thuỵ, ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND P.Ngọc Thuỵ, Q.Long Biên, cho biết sẽ tổ thêm cuộc đối thoại với người dân.

Đối thoại lần 1 chưa đạt được đồng thuận

Sau nhiều ý kiến phản đối chủ trương lấp hồ Bà Đồ tại P.Ngọc Thuỵ, UBND Q.Long Biên, Hà Nội đã cho tạm dừng đổ đất lấp hồ và gấp gáp tổ chức cuộc đối thoại với người dân vào ngày 3.4. Tuy nhiên, cuộc đối thoại này vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết.

Trao đổi với Thanh Niên, nhiều người dân ở P.Ngọc Thuỵ đã bày tỏ bức xúc về chủ trương lấp hồ Bà Đồ, được ví “lá phổi xanh” của cả cộng đồng dân cư hàng nghìn người, nhưng bị đưa vào quy hoạch, san lấp để phân lô làm đất ở.

Bà Vũ Minh Hiền, người dân ở P.Ngọc Thuỵ, khẳng định hồ tự nhiên Bà Đồ đã tồn tại nhiều năm qua, nhưng khi chính quyền địa phương đưa vào quy hoạch, san lấp để phân lô bán nền thì không hỏi ý kiến cộng đồng dân cư.

Theo bà Hiền, khi quy hoạch lấp hồ Bà Đồ để phân lô làm đất ở thì cần phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư chứ không thể cứ vin vào quy hoạch được duyệt rồi lấp hồ.

Sẽ tổ chức đối thoại thêm với người dân vụ lấp hồ ở Q. Long Biên - ảnh 1

Người dân ở P.Ngọc Thuỵ nhiều lần tập trung phản đối lấp hồ Bà Đồ, mong chính quyền điều chỉnh quy hoạch, giữ lại hồ để làm khoảng thoáng, nơi chứa nước tránh ngập lụt cho cộng đồng dân cư

đan hạ

Ông Hoàng Quang Bá, người dân ở P.Ngọc Thuỵ, bày tỏ lo lắng khi khu vực gần hồ Bà Đồ là vùng trũng, thường xuyên bị ngập lụt, nhất là khi trời mưa, nếu lấp hồ đi xử lý thoát nước ra sao? Theo ông Bá, dự án triển khai cần nghiên cứu kỹ càng để làm lợi cho cộng đồng, như vậy mới tạo được đồng thuận.

Ông Nguyễn Anh Điệp, một người dân khác ở P.Ngọc Thuỵ, cũng bày tỏ băn khoăn về việc Q.Long Biên chưa cho làm hệ thống thoát nước đã cho san lấp hồ Bà Đồ. Như vậy không khác nào đẩy khó khăn cho người dân khi mùa mưa sắp đến.

Ông Điệp cũng cho rằng từ những năm 2014 - 2016, khi lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch thì các cấp chính quyền ở Q.Long Biên, TP.Hà Nội cũng nên tham vấn ý kiến người dân, không nên duyệt quy hoạch kiểu áp đặt.

Cũng theo ông Điệp, trong công tác tổ chức đối thoại với người dân còn tồn tại nhiều vấn đề, cụ thể là trên giấy mời tham dự đối thoại vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 3.4 do ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND P.Ngọc Thuỵ, ký gửi ngày 31.3, nhưng thực tế đến 10 gần trưa ngày 2.4 giấy mời mới được chuyển đến tay người dân.

Sẽ tổ chức đối thoại thêm với người dân vụ lấp hồ ở Q. Long Biên - ảnh 2

Ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND P.Ngọc Thuỵ, trong cuộc đối thoại lần 1 với người dân phản đối lấp hồ Bà Đồ

đan hạ

“Việc nhận được giấy mời muộn, thời gian gấp gáp như vậy nên đa phần gặp khó khăn khi sắp xếp công việc, tham dự cuộc đối thoại đầy đủ. Người dân mong muốn chính quyền địa phương tổ chức đối thoại vào ngày 10.4, chốt lịch thông báo sớm để đông đảo bà con sắp xếp công việc, chuẩn bị ý kiến thấu đáo khi tham dự. Như vậy, chất lượng đối thoại mới được nâng lên, chính quyền và người dân mới có khả năng đạt được sự đồng thuận trong cách giải quyết vấn đề”, ông Điệp cho biết.

Nhiều người dân ở P.Ngọc Thuỵ khi trao đổi với Thanh Niên đều tiếp tục khẳng định không đồng ý chủ trương lấp hồ Bà Đồ, mong muốn giữ lại làm khoảng thoáng, “lá phổi xanh” cho cộng đồng dân cư, mong muốn Q.Long Biên, TP.Hà Nội điều chỉnh quy hoạch.

Sẽ có cuộc đối thoại với người dân ở P.Ngọc Thuỵ về lấp hồ Bà Đồ lần 2

Sẽ tổ chức đối thoại thêm với người dân vụ lấp hồ ở Q. Long Biên - ảnh 3

Người dân P.Ngọc Thuỵ kiên quyết muốn giữ lại hồ Bà Đồ

đan hạ

Ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND P.Ngọc Thuỵ, cho biết hiện UBND Q.Long Biên đang tập trung đầu tư hạ tầng cho P.Ngọc Thụy. Theo đó, P.Ngọc Thụy có tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn đi qua, còn một bên là đê sông Hồng, sông Đuống nên P.Ngọc Thuỵ sẽ bị ngập úng khi mưa xuống.

Theo ông Lực, việc chưa giải thích rõ cho người dân hiểu mục đích làm của dự án là trách nhiệm thuộc về các đơn vị thực hiện dự án. Dự án này, Q.Long Biên chỉ có trách nhiệm làm hạ tầng đường giao thông, làm thoát nước, trồng cây xanh, đèn chiếu sáng, hệ thống hạ tầng viễn thông, tạo mặt bằng sạch các ô đất theo quy hoạch để sau khi thực hiện xong dự án, sẽ bàn giao toàn bộ các ô đất này về TP.Hà Nội quản lý.

Ông Lực cho biết tại cuộc đối thoại lần đầu, hầu hết các câu hỏi đều được UBND P.Ngọc Thuỵ xin trả lời bằng văn bản. Phường sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, báo cáo lên UBND Q.Long Biên để có phương án giải quyết. Sẽ tổ chức thêm 1 cuộc đối thoại, cung cấp đầy đủ bản đồ, hồ sơ về hồ Bà Đồ để người dân hiểu rõ vấn đề hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU