Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bộ Công an thống nhất với Bộ Ngoại giao, trước mắt tiến hành bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị. Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục 'nơi sinh' trang nhân thân hộ chiếu.

Chiều nay (9.8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp 14. Tại phiên họp lần này, UBTVQH sẽ tổ chức phiên chất vấn đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an, và Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng ngày 10.9.

Trước đó, ngày 7.8, Bộ trưởng Tô Lâm đã gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của UBTVQH ngày 10.8, trong đó có vấn đề cấp hộ chiếu mẫu mới.

Theo đó, so với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

Về vấn đề hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có. Theo quy định tại khoản 3 điều 6 luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh.

Đối với việc một số nước châu Âu từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, ông Tô Lâm cho hay, các cơ quan chức năng Việt Nam đã làm việc với cơ quan chức năng các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại. Do đó, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao, trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị. Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Thông báo ngày 8.8 của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan T.Ư có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan nước này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU