Sẽ số hóa 2.000 ván kinh bộ mộc bản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND H.Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết huyện sẽ xây dựng một phòng trưng bày và bảo vệ mộc bản, đồng thời số hóa toàn bộ gần 2.000 ván kinh bộ mộc bản để tạo ra các bản sao bằng công nghệ quét 3D.

 
 /// Ảnh: Tùng Lâm
Ảnh: Tùng Lâm

Đồng thời, H.Việt Yên cũng lập phương án bảo tồn, phát huy giá trị của chùa Bổ Đà và đặc biệt là bộ mộc bản kinh phật vừa được nhận danh hiệu bảo vật quốc gia.

Việc này giúp du khách đến chùa có thể chiêm ngưỡng các bộ mộc bản cổ kính và tận tay thực nghiệm việc in ấn mộc bản bằng các bản sao.

Mộc bản tại chùa Bổ Đà vừa được nhận danh hiệu bảo vật quốc gia từ ngày 31.3, nhân dịp khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2018. Hiện trong chùa Bổ Đà còn lưu giữ 1.953 ván mộc bản (ảnh), được các thiền sư phái Lâm Tế khắc từ khoảng 300 năm trước, vào đời vua Lê Cảnh Hưng. Toàn bộ các ván mộc bản đều được khắc từ gỗ thị, loại gỗ vừa dẻo vừa dai, tuổi thọ có thể lên tới 1.200 năm. Theo đại đức Tự Tục Vinh, trụ trì chùa Bổ Đà, nội dung của kho mộc bản là 24 bộ kinh phật bằng chữ nôm và chữ phạn, dạy con người hướng thiện, hướng giải thoát. Tiêu biểu có các bộ kinh Lăng Nghiêm Chính Mạch, Yên Ma Hội Bản, Nam Hải Ký Quy...

Ngoài ra, còn có những ván kinh đặc biệt với kích thước lớn, là các bộ Lục Thù, một loại bùa chú được người xưa dùng để trừ tà, trị quỷ và các sớ, điệp dùng để thực hiện các nghi lễ trong chùa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU