Sẽ có kỳ World Cup... hay nhất lịch sử?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đặc điểm lớn nhất của World Cup 2022: đây là lần đầu tiên trong lịch sử, VCK World Cup diễn ra trong mùa đông ở bắc bán cầu.

Có nghĩa World Cup diễn ra ngay giữa mùa bóng 2022 - 2023 của châu Âu. Một giải đấu lớn (EURO, World Cup) diễn ra vào giữa mùa bóng của châu Âu là điều chưa bao giờ có tiền lệ. Cho nên, hình như cũng chưa thấy ai bàn đến ảnh hưởng về mặt chuyên môn của chi tiết này. Rất có thể xuất hiện hệ lụy thú vị: đây sẽ là kỳ World Cup… hay nhất lịch sử, dựa trên phong độ của các cầu thủ.

Sẽ có kỳ World Cup... hay nhất lịch sử? - ảnh 1

Harry Kane hy vọng sẽ phá kỷ lục ghi bàn cho tuyển Anh bằng phong độ tốt tại World Cup 2022

AFP

Tại World Cup 2002, Zinedine Zidane ngã dù không va chạm với ai, vì gần như cạn kiệt thể lực. Đó là hình ảnh tiêu biểu cho thất bại của đội ĐKVĐ Pháp, về nước ngay sau vòng bảng. Ở kỳ World Cup gần đây nhất (2018), ĐKVĐ Đức cũng sụp đổ theo cách tương tự: hàng loạt ngôi sao danh tiếng dường như chỉ còn khả năng đi bộ, và Đức thua Hàn Quốc 0-2, về nước ngay sau vòng bảng.

Hầu như giải nào cũng vậy - cả EURO lẫn World Cup - luôn có những ngôi sao hoặc đội bóng lớn gây thất vọng vì không đảm bảo thể lực. Đó là do họ phải thi đấu quá nhiều trong suốt mùa bóng trước đó. Càng thành công ở đấu trường CLB và tiến đi xa ở các giải cúp thì các ngôi sao nổi tiếng càng có nguy cơ kiệt sức và chơi như chiếc bóng mờ của chính mình trong mùa hè.

World Cup 2022 sẽ là tình trạng hoàn toàn ngược lại, khi nó diễn ra ở thời điểm chỉ 2 - 3 tháng sau khi mùa bóng tầm CLB bắt đầu ở châu Âu. Số trận thi đấu của các cầu thủ là chưa nhiều. Tình trạng chấn thương cũng có thể nhẹ nhàng hơn (nỗi ám ảnh chấn thương của các ngôi sao thường chỉ đến mức nặng nề nhất vào tháng 5). Cảm giác bóng thì lại tuyệt vời, do các hảo thủ vừa trải qua giai đoạn khởi động. Trên lý thuyết, tháng 11 là thời điểm mà phong độ chung của các cầu thủ chuyên nghiệp nở rộ. Đây là chi tiết tuyệt vời, khi VCK World Cup diễn ra trong khoảng thời gian mà đa số cầu thủ đang có phong độ tốt nhất. Nếu là đầu mùa thì cảm giác bóng chưa chuẩn, sức ì còn rất cao. Và cuối mùa thì dễ chấn thương hoặc kiệt sức.

Các đội châu Âu lại có giải “giao hữu trá hình” Nations League, với 6 trận đấu tuy là “chính thức” nhưng không quá quan trọng, trải dài từ tháng 6 đến tháng 9, để tha hồ rà soát, thử nghiệm các vấn đề chuyên môn. Càng dễ có tình trạng hoàn hảo cho các đội mạnh, khi bước vào World Cup trong tháng 11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU