Sẽ cấm đe dọa, ép buộc mua bảo hiểm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự thảo luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tiếp thu ý kiến đưa ra các quy định cấm đe dọa, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm; cấm các hành vi gian lận, thông đồng, trục lợi...

Chiều 27.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) trước Quốc hội.

Sẽ cấm đe dọa, ép buộc mua bảo hiểm - ảnh 1
Khách hàng thường xuyên bị ép mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng
tn

Thay mặt Thường vụ Quốc hội, báo cáo do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày cho biết, dự án luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Dự án luật được quan tâm thảo luận, góp ý hết sức tâm huyết, trách nhiệm.

So với dự thảo luật Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, dự thảo luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 7 chương và 154 điều (giảm 1 chương và 3 điều), có 40 điều sửa đổi nội dung, 74 điều chỉnh sửa câu chữ, kỹ thuật văn bản; bổ sung 7 điều, bãi bỏ một số quy định tại 9 điều và giữ nguyên 33 điều.

Nội dung đáng chú ý trong dự thảo luật là các quy định về đại lý bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị xem xét, thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm của các công ty bảo hiểm; đồng thời, có quy định chặt chẽ hơn đối với đại lý bảo hiểm là tổ chức tín dụng, tránh tình trạng ép khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân vốn vay hay đánh tráo khái niệm “gửi tiết kiệm” và “tham gia bảo hiểm”.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, để hạn chế tình trạng này, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua bảo hiểm, dự thảo luật đã có quy định điều cấm về "đe dọa, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm", quy định về những hành vi đại lý bảo hiểm không được làm.

Trên cơ sở quy định của dự thảo luật, theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các văn bản hướng dẫn như nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm sẽ bổ sung các chế tài trong trường hợp đại lý vi phạm các quy định tại luật.

Bên cạnh đó, điều 10 dự thảo luật cũng cấm thực hiện các hành vi gian lận trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm: thông đồng với người thụ hưởng để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật; giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra; tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU