Saudi Aramco xây nhà máy lọc dầu khủng 44 tỉ USD ở Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng dầu mỏ quốc gia Ả Rập Xê Út Saudi Aramco vừa đồng ý phát triển "nhà máy lọc dầu lớn" ở bờ biển phía tây Ấn Độ với ba hãng dầu mỏ quốc doanh nước này.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg và CNN, nhà máy tại Maharashtra, cách Mumbai 346 km, mất 44 tỉ USD để xây dựng và có khả năng xử lý khoảng 1,2 triệu thùng dầu thô/ngày. Công ty dầu mỏ quốc doanh Ả Rập Xê Út tìm kiếm đối tác lọc dầu ở quốc gia Nam Á, thị trường dầu mỏ phát triển nhanh nhất thế giới, vì kế hoạch tăng gấp đôi năng lực sản xuất xăng và các nhiên liệu khác.

Cả hai bộ trưởng dầu mỏ từ Ả Rập Xê Út và Ấn Độ hôm 11.4 đều công bố rằng Saudi Aramco sẽ nắm 50% cổ phần nhà máy lọc dầu, cung cấp nguồn cung dầu thô cho nhà máy.

Các hãng dầu khí quốc doanh như Aramco đang mở rộng năng lực lầu dầu trong các liên doanh để đảm bảo nhu cầu dầu thô trong thị trường đang dư cung. Dầu thô từ các mỏ dầu đá phiến Mỹ và mỏ dầu ở Nga đang ngày càng cạnh tranh để giành người mua ở châu Á, thị trường xuất khẩu dầu thô lớn nhất của các nhà sản xuất Trung Đông.

Châu Á vẫn là thị trường dầu thô lớn nhất của Aramco, và công ty muốn bán càng nhiều dầu thô đến khu vực này càng tốt, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih nói. Ngay cả khi Ả Rập Xê Út bất ngờ tăng giá dầu chính thức trong tháng 5 cho khu vực châu Á, nhu cầu ở Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng. Cụ thể, giá dầu giao tháng 5 được tăng thêm 10 cent so với giá dầu chuẩn, lên 1,2 USD/thùng.

Aramco cũng đang đàm phán với Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc để xây dựng nhà máy lọc dầu có công suất 260.000 thùng dầu/ngày. Ngoài ra, hãng còn có dự án xây nhà máy với công suất 300.000 thùng dầu/ngày với công ty nhà nước China North Industries Group.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU