Sau tuổi 40, rượu bia gây hại cho cơ thể như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuổi 40 là cột mốc quan trọng với sức khỏe. Nhiều người sẽ phải quan tâm hơn đến việc phòng ngừa một số bệnh phổ biến và nghiêm trọng. Một trong những thay đổi quan trọng nhất là cần kiểm soát lượng rượu bia uống vào.

Uống rượu sau tuổi 40 sẽ khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa nhiều hơn /// Shutterstock
Uống rượu sau tuổi 40 sẽ khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa nhiều hơn
Shutterstock

Sau tuổi 40, rượu bia sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến cơ thể theo những cách sau:

Cao huyết áp

Hạn chế uống rượu bia cũng là một cách để ngăn ngừa và kiểm soát cao huyết áp. Với một người thường xuyên uống thì việc giảm rượu bia sẽ giúp hạ huyết áp tương tự như có tập luyện thể thao và ăn uống lành mạnh, theo MSN.

Tích nhiều mỡ

Sau tuổi 40, cứ trung bình 10 năm thì quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm xuống khoảng 5%. Điều này có nghĩa là cơ thể càng già thì sẽ đốt năng lượng càng chậm và do đó dễ tăng cân hơn.

Ngoài ra, gan sẽ ưu tiên xử lý rượu bia cũng như các chất độc khác, sau đó mới xử lý thức ăn. Điều này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến mỡ thừa tích tụ ngày càng nhiều.

Lão hóa da

Gan sẽ chuyển hóa cồn trong rượu thành acetaldehyde, chất được cho là gây độc cho cơ thể. Acetaldehyde sẽ khiến cơ thể và da bị mất nước. Da sẽ tiết nhiều bã nhờ hơn và gây mụn, theo MSN.

Mụn trứng cá

Với phụ nữ, nhiều người sẽ không cảm thấy các triệu chứng của mãn kinh cho đến khi họ qua tuổi 50. Nhưng trên thực tế, hormone cơ thể phụ nữ đã bắt đầu thay đổi từ năm 40 tuổi.

Thay đổi hormone là một trong những nguyên nhân gây mụn trứng cá. Uống rượu sau tuổi 40 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoóc môn trong cơ thể, từ đó khiến mụn trứng cá nổi nhiều hơn.

Dễ bị ung thư vú

Phụ nữ cần kiểm soát nồng độ estrogen trong máu ở mức ổn định, ngay cả sau khi trải qua giai đoạn mãn kinh. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh có nồng độ estradiol, loại nội tiết tố thuộc nhóm estrogen, trong máu cao hơn thì đối mặt nguy cơ bị ung thư vú cũng cao hơn.

Uống rượu sẽ làm nồng độ các hormone trong nhóm estrogen tăng cao. Do đó, càng uống rượu nhiều thì càng khiến cơ thể dễ bị ung thư, không chỉ là ung thư vú, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU