Sau 'tối hậu thư', ông Duterte chỉ đạo tiến trình hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Tổng thống về lực lượng thăm viếng (PCVF) của Philippines bắt đầu tiến trình hủy Thỏa thuận lực lượng thăm viếng (VFA) giữa nước này với Mỹ  theo sau cảnh báo của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Binh sĩ Mỹ và Philippines tập trận chung hồi năm 2015 /// AFP
Binh sĩ Mỹ và Philippines tập trận chung hồi năm 2015
AFP

Hôm 23.1, Tổng thống Duterte cảnh báo Mỹ có một tháng để khôi phục thị thực cho thượng nghị sĩ Philippines Bato dela Rosa, nếu không ông sẽ hủy bỏ VFA.

Ông Dela Rosa nói rằng Đại sứ Mỹ tại Philippines không giải thích tại sao thị thực của ông bị hủy, nhưng ông tin rằng nguyên nhân rất có thể vì những cáo buộc về tình trạng giết chết các nghi phạm ma túy không thông qua xét xử trong thời gian ông làm cảnh sát trưởng Philippines từ tháng 7.2016 đến tháng 4.2018.

[VIDEO] duterte9quotes_LQFF

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho hay ông Duterte đã chỉ đạo PCVF bắt đầu tiến trình hủy VFA từ tối nay 24.1, theo tờ The Philippine Star. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho hay ông và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana sẽ liên lạc với Thượng viện Mỹ trước tiên để thông báo cho các nghị sĩ về ý định của Manila rút khỏi VFA.

Hai ông Locsin và Lorenzana lần lượt hiện là chủ tịch và phó chủ tịch PCVF, vốn được giao nhiệm vụ giám sát và theo dõi việc thực thi VFA.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho hay cơ quan của ông vẫn đang nghiên cứu việc hủy bỏ VFA. Theo điều 9 của VFA, thỏa thuận “vẫn có hiệu lực cho đến hết thời hạn 180 ngày kể từ ngày bên này thông báo với bên kia bằng văn bản rằng họ muốn hủy thỏa thuận”.

VFA, được ký vào năm 1998, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU