Sau TNGT: Nghiêm cấm giữ phương tiện để giải quyết bồi thường khi tài xế không có lỗi

0 Thanh Niên Online

Theo lãnh đạo Cục CSGT, đối với tai nạn giao thông (TNGT), sau khi xác minh tài xế không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Một số trang mạng xã hội đang đề cập đến vấn đề sau TNGT, dù tài xế cũng như phương tiện bị tạm giữ liên quan đến tai nạn được xác định không có lỗi nhưng phương tiện vẫn bị tạm giữ để các bên thỏa thuận bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết “nghiêm cấm việc giữ phương tiện giao thông của các bên liên quan đến vụ TNGT để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại”.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật trong một buổi giao lưu trực tuyến chuyên đề "giảm thiểu TNGT cho trẻ em" do Báo Thanh Niên tổ chức

NGỌC THẮNG

Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật, việc công an tạm giữ xe khi xảy ra TNGT nhằm đảm bảo cho việc xác minh các tình tiết làm căn cứ xử lý các hành vi vi phạm, cụ thể về lỗi xảy ra tai nạn, hậu quả của hành vi… nhằm xác định trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự của các bên liên quan.

Vì vậy, việc tạm giữ phương tiện tại hiện trường TNGT sẽ thực hiện theo quy trình tại Điều 10 Thông tư 63/2020/TT-BCA, rằng không quá 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài và gia hạn đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp nhưng tối đa không quá 60 ngày.

“Sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện. Nghiêm cấm việc giữ phương tiện giao thông của các bên liên quan đến vụ TNGT để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại”, đại tá Nguyễn Quang Nhật nhấn mạnh và cho hay đây là quy định tại Thông tư 63, nên không có việc khi tài xế không có lỗi nhưng vẫn bị tạm giữ phương tiện để buộc thỏa thuận bồi thường thiệt hại với bên còn lại.

“Bồi thường thiệt hại là thỏa thuận các bên. Nếu không thỏa thuận được thì một trong các bên có quyền khởi kiện ra tòa giải quyết theo quy định bộ luật Dân sự”, đại tá Nhật chia sẻ thêm.

Cũng theo đại tá Nguyễn Quang Nhật, các quy trình trên sẽ được thực hiện đối với TNGT chỉ ở mức độ xử lý hành chính, còn đối với TNGT gây chết người, bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì việc tạm giữ phương tiện sẽ được thực hiện theo quy trình tố tụng tại bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021).

Bình luận

80023

Luật nói thì vậy, nhưng khi xảy ra tai nạn, xe tất nhiên phải đem về đồn, vì lúc làm hiện trường có ai kết luận tại chỗ đâu, mà khi đã về đồn rồi thì...

Thắng Nguyễn

Đọc đi đọc lại thì thấy có khác gì đâu? Vẫn tạm giữ 7 ngày để xác minh các tình tiết, và vẫn có thể gia hạn tạm giữ thêm, sau đó nếu xác định không có lỗi thì mới trả xe. Theo tôi, 1 vụ tai nạn thông thường chỉ cần không quá 2 ngày là xác minh được bên nào có lỗi. Nếu có những tình tiết phức tạp thì mới cần gia hạn thêm. Vì vậy cần phải thay đổi, nếu vẫn giữ quy định như thế này thì còn tình trạng xe lớn đền xe bé, những ô tô đi đúng luật vẫn phải trả tiền cho những kẻ chạy xe máy bát nháo một khi va chạm xảy ra.

thanhvuong0909109125

Phải vậy mới đúng, hôm trước tôi bị xe công tông vào đuôi vậy mà cũng bị giữ xe, giữ bằng lái tôi hỏi thì được cb thu lý nói chờ kết luận của thủ trưởng

nguyenthong02441

Quá đúng, xét tình tiết và nguyên nhân vụ tai nạn nếu thấy tài xế không vi phạm luật GTĐB, không phạm lỗi khi xảy ra tai nạn thì không bị tạm giữ phương tiện là quá ok...

vanthanglk2022

Đến bây giờ mới có giải pháp thì hơi muộn...

thinhnd.vsp

Không có lỗi sao còn phải bồi thường. Nếu vì tính nhân văn thì chỉ tự nguyện thôi không được ép người ta

Đạo lê văn

Đại tá Nhật nói rất đúng. Tài xế cũng như nhà xe chỉ mong được thực hiện như đại tá nói.

long13101964

Đồng ý và ủng hộ ý kiến của đại tá Nhật

Nguyen Thanh

Thực tế nó khác những gì ông ấy nói, luật thì có rồi đừng dẫn luật nữa, thực hiện có đúng hay không mà thôi. Cần phải nhìn nhận thực tế để chấn chỉnh.

vobaloc1967

Luật rỏ ràng thì khi tham gia giao thông... Sẻ có trách nhiệm hơn... Xe gắn máy không tạt đâu xe oto

vobaloc1967

Nên tuyển truyền nhiều hơn để đi xe có trách nhiệm

chung tran

Nếu đã có quy định vậy thì nhiều vụ phải xem lại...

Đào Lê Nho

Cán bộ nói là một chuyện nhưng cấp dưới thực hiện lại là chuyện khác, nếu cấp dưới không làm đúng như cán bộ nói thì người dân phải kêu ở đâu?

Đinh Thìn

Chỉ cần thực hiện đúng thông tư 63 là tạm giữ không quá 60 ngày thì chủ xe đã đủ khổ và thiệt hại nặng rồi còn các vụ tai nạn giao thông thì hầu hết là có nhiều tình huống phức tạp nên đó là lý do để xe bị giữ.

Hien anh

Trước giờ ông xe to chịu nhúng nhường ông xe nhỏ chỉ vì điều này! Monv rằng thực hiện nghiêm việc này để đảm bảo thượng tôn pháp luật.

Tuan Huu

Luật là vậy nhưng việc có được thực hiện đúng không thì còn phải chờ xem bên CSGT làm thế nào đã.

TỰ TRƯƠNG BẢO

Giờ mới biết gặp tai nạn giao thông thì sẽ bị giữ xe dù có lỗi hay không có lỗi? May ghê! .

tuấn hoang

Nên tổ chức nghiên cứu luật cho các phòng ban chức năng! Tránh tùy tiện thực hiện

Huy Nguyễn

Nói thì dễ, nhưng thực tế luôn bị tạm giữ phương tiện với đủ lý do, nên công bố đường dây nóng để phản ánh.

ANH TUAN Nguyen

Mình ủng hộ qui định này, một số nơi cơ quan công an không tự tin, sợ trách nhiệm trong các quyết định của mình nên yêu cầu 2 bên thỏa thuận để tránh liên lụy khi có khiếu nại. Cần phải nâng cao nhận thức của tất cả các bên.