Sau phim có 'đường lưỡi bò', Malaysia tiếp tục cấm truyện tranh truyền bá cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Straits Times, Bộ Nội vụ Malaysia chính thức cấm truyện tranh Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương. Trước đó, tác phẩm đã được đưa vào các thư viện trường học, truyền bá trên mạng và gây tranh cãi tại nước này.

Việc cấm bộ truyện tranh 'Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương' được công khai trong một cuộc họp báo tại Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 23.10 /// ẢNH: BERNAMA
Việc cấm bộ truyện tranh 'Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương' được công khai trong một cuộc họp báo tại Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 23.10
ẢNH: BERNAMA

Cụ thể, quyết định trên được Bộ Nội vụ Malaysia đưa ra vào hôm 23.10. Bộ truyện tranh Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương được cho là mang nội dung ủng hộ Trung Quốc, ca ngợi chính sách đối ngoại của nước này cũng như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tác phẩm đã có mặt tại các thư viện trường học, lan truyền rộng rãi trên internet mà chưa từng được thông qua bởi chính quyền. Hành động này bị nhiều người chỉ trích thậm tệ vì đưa chính trị nhạy cảm vào trong giáo dục. Giữa những tranh cãi khác nhau, phía Bộ Giáo dục Malaysia khẳng định họ không chấp thuận việc lưu hành tác phẩm nói trên.

Được biết, bộ truyện tranh được tạo ra bởi Hew Kuan Yau - người phụ trách Bảo tàng Văn hóa truyện tranh châu Á và một họa sĩ địa phương tên Chong Po Ling. Ông Hew, tác giả Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương cho biết bản thân chỉ có ý định “chia sẻ” lịch sử ngoại giao giữa Malaysia và Trung Quốc. Tuy nhiên, nội dung của truyện lại gây ra nhiều tranh cãi dữ dội.

Sau phim có 'đường lưỡi bò', Malaysia tiếp tục cấm truyện tranh truyền bá cho Trung Quốc - ảnh 1

Từ sau sự việc phim hoạt hình có "đường lưỡi bò", giới chức Malaysia đã để tâm hơn đến các văn hóa phẩm mang nội dung có lợi cho Trung Quốc

ẢNH: UNIVERSAL

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết ấn phẩm này có nội dung gây nguy hiểm cho an ninh và trật tự cộng đồng, cũng như bóp méo tư tưởng của công chúng trong nước. Thêm vào đó, cơ quan này nhấn mạnh Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương có nguy cơ làm tăng sự nghi ngờ của độc giả đối với lịch sử của Malaysia.

“Điều này đặt ra câu hỏi lớn về nỗ lực của các nhà lãnh đạo tiền bối đã đấu tranh vì nền độc lập của đất nước. Nội dung của ấn phẩm cũng được coi là thiếu sự nhạy cảm đối với Malaysia - một đất nước có nền tảng đa tôn giáo, đa sắc tộc. Đáng quan ngại hơn, tác phẩm có thể phá vỡ sự hòa hợp và thống nhất của người dân Malaysia”, đại diện Bộ Nội vụ nước này nhấn mạnh.

Vụ việc kể trên càng làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ Liên minh cầm quyền Pakatan Harapan. Trái với nhiều ý kiến phản đối, một nhóm gồm khoảng 43 thành viên của Đảng Dân chủ hành động (DAP) nằm trong liên minh này lại lên tiếng ủng hộ tác giả, nhà phân phối truyện tranh.

Trước khi Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương bị giới chức trách Malaysia “khai tử”, cách đây ít ngày, nước này cũng vừa quyết định cấm cửa phim hoạt hình Abominable (tựa Việt: Everest - Người tuyết bé nhỏ). Nguyên nhân là bởi phía nhà sản xuất Trung Quốc không chịu cắt bỏ phân cảnh “đường lưỡi bò” được cài cắm trong tác phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU