Sau phẫu thuật đầu gối, chàng trai bỗng quên tiếng mẹ đẻ, chỉ nói tiếng Anh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chàng trai 17 tuổi ở Hà Lan phải lên bàn mổ vì chấn thương đầu gối. Nhưng sau ca mổ, chàng bỗng dưng quên tiếng mẹ đẻ mà chỉ nói tiếng Anh. Thậm chí, chàng nghĩ mình đang ở Mỹ dù chưa bao giờ đến Mỹ.

Danh tính của chàng trai không được tiết lộ, chỉ biết đang sống thành phố Maastricht (Hà Lan). Chàng trai bị chấn thương đầu gối sau một trận đá bóng và phải nhập viện điều trị, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Sau phẫu thuật đầu gối, chàng trai bỗng quên tiếng mẹ đẻ, chỉ nói tiếng Anh - ảnh 1

Sau ca phẫu thuật đầu gối, chàng trai 17 tuổi ở Mỹ bỗng dưng quên tiếng mẹ đẻ mà chỉ nói tiếng Anh

SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan) đã phẫu thuật đầu gối để khắc phục chấn thương cho chàng trai. Điều kỳ lạ là sau khi tỉnh dậy từ ca phẫu thuật, chàng bỗng quên hết tiếng mẹ đẻ và chỉ nói tiếng Anh. Các bác sĩ không thể giao tiếp được với chàng vì họ nói tiếng Hà Lan.

Thậm chí, chàng cũng quên cả ba mẹ và nghĩ rằng mình đang ở bang Utah (Mỹ). Bố mẹ chàng cho biết có cho con trai học tiếng Anh ở trường nhưng chàng chưa bao giờ sử dụng ngoại ngữ này ngoài lớp học và cũng chưa bao giờ đến Mỹ. Nhưng chỉ sau 24 giờ, chàng trai đã hồi phục và bắt đầu hiểu được tiếng Hà Lan.

Chàng trai này được chẩn đoán mắc một tình trạng cực kỳ hiếm gặp gọi là hội chứng tiếng nước ngoài. Hội chứng này xảy ra khi người mắc đột nhiên quên tiếng mẹ đẻ, để giao tiếp thì họ phải sử dụng ngôn ngữ thứ hai mà mình biết.

Hội chứng tiếng nước ngoài hoàn toàn khác với hội chứng nói giọng nước ngoài. Hội chứng nói giọng nước ngoài là người mắc vẫn nói ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng bằng giọng của người nước ngoài, thường xuất hiện sau chấn thương đầu hay đột quỵ.

Mọi người rất ít biết về hội chứng tiếng nước ngoài vì nó cực kỳ hiếm gặp. Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 8 trường hợp. Một số ca thì hội chứng này kéo dài chỉ vài phút, trong khi số khác kéo dài đến nhiều ngày.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng này vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, các trường hợp mắc đều có liên quan đến việc gây mê hoặc chấn thương đầu.

Điều đặc biệt ở ca bệnh của chàng trai Hà Lan trên, chàng là người duy nhất dưới 18 tuổi mắc hội chứng tiếng nước ngoài. Tất cả những ca trước đó đều là người trưởng thành.

Những cuộc kiểm tra định kỳ sau đó cho thấy chàng trai hoàn toàn không gặp khó khăn gì khi nói tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, gần 1 năm sau ca phẫu thuật, chàng trai đã liên tục gặp vấn đề về trí nhớ, khiến quên mất nhiều chuyện xảy ra từ bé đến khi phẫu thuật, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU