Sau Nhà Trắng, dịch Covid-19 tấn công Lầu Năm Góc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ kiêm Tổng tư lệnh Donald Trump mắc Covid-19, hàng loạt lãnh đạo quân đội cấp cao đang phải cách ly. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến nền an ninh quốc gia của đất nước hùng mạnh nhất thế giới.

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ phải tự cách ly đề phòng Covid-19 /// AFP
Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ phải tự cách ly đề phòng Covid-19
AFP

Khi Covid-19 khiến nhiều quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc phải cách ly, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6.10 nhanh chóng ra thông báo khẳng định rằng "không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với năng lực sẵn sàng chiến đấu hoặc khả năng thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng vũ trang Mỹ", theo AFP.

Là người nắm giữ mật mã kích hoạt tấn công hạt nhân, Tổng thống Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm 2.10, nhập viện điều trị trong 3 ngày, rồi trở về Nhà Trắng vào ngày 5.10.

Ngay sau khi ông Trump trở lại làm việc, Lầu Năm Góc thông báo nhiều người thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) phải cách ly dù có kết quả âm tính với Covid-19. Trong đó có cả Chủ tịch JCS, tướng Mark Milley.

Covid-19 rình rập quân đội Mỹ, nhiều chỉ huy cấp cao tự cách ly

Họ phải cách ly vì đã tiếp xúc với Phó Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, đô đốc Charles Ray trong các cuộc họp hồi tuần rồi. Ông Ray được phát hiện mắc Covid-19.

“Danh sách những người đã tham dự các cuộc họp với ông May được xác định bao gồm nhiều lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ: Phó Chủ tịch JCS, tướng John Hyten; Chủ nhiệm tác chiến Hải quân (hay Tham mưu trưởng Hải quân), Đô đốc Michael Gilday; Tham mưu trưởng lục quân, tướng James McConville; và Tham mưu trưởng Không quân, tướng Charles Brown”, AFP dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho biết vào ngày 6.10.

“Tham dự các cuộc họp với ông May còn có tướng Daniel Hokanson, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia; tướng John Raymond, Tư lệnh Lực lượng Không gian; tướng Paul Nakasone, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia. Tất cả những người kể trên đã được xét nghiệm và không ai có kết quả dương tính với Covid-19. Không ai có bất kỳ triệu chứng nào”, vị quan chức cho biết.

Riêng Phó Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, đô đốc Ray có triệu chứng nhẹ của Covid-19 và đang cách ly tại nhà.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không cách ly

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết những người tiếp xúc với ông May sẽ tự cách ly như một biện pháp đề phòng nghiêm ngặt. "Các lãnh đạo cấp cao của quân đội vẫn duy trì khả năng thực hiện nhiệm vụ từ một địa điểm làm việc thay thế", ông Hoffman nói.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có chuyến công du nước ngoài hồi tuần rồi nên không nằm trong danh sách các quan chức Lầu Năm Góc phải cách ly.

Sau Nhà Trắng, dịch Covid-19 tấn công Lầu Năm Góc - ảnh 1

Nhân viên phun hóa chất khử trùng phòng Covid-19 tại phòng họp báo ở Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C của Mỹ

Reuters

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Adam Smith chỉ trích cách chính phủ Tổng thống Trump ứng phó đại dịch Covid-19 đã đe dọa và gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia.

"Tuy quân đội Mỹ vẫn có thể hoạt động trong lúc lãnh đạo cấp cao bị cách ly, nhưng sự liều lĩnh của Tổng thống Trump tác động đến an ninh quốc gia. Đối thủ luôn tận dụng mọi điểm yếu của chúng ta”, ông Smith nói.

Các quan chức Mỹ, nhân viên chính phủ và lực lượng mật vụ bảo vệ tổng thống cho biết họ lo ngại đợt bùng phát dịch Covid-19 từ Nhà Trắng có nguy cơ "mất kiểm soát", lan rộng khắp thủ đô Washington D.C.

Kể từ khi Tổng thống Trump hôm 2.10 thông báo ông và đệ nhất phu nhân Melania mắc Covid-19, danh sách những người tiếp xúc hoặc làm việc ở Nhà Trắng bị lây nhiễm gia tăng, bao gồm trợ lý, cố vấn quân sự và cả các nghị sĩ.

Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 7,4 triệu ca nhiễm và hơn 210.000 người chết vì Covid-19, con số cao nhất thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU