Sau ngũ cốc, Ukraine lại muốn xuất thêm nhiều hàng khác qua biển Đen

Sau ngũ cốc, Ukraine lại muốn xuất thêm nhiều hàng khác qua biển Đen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.8, Ukraine kêu gọi mở rộng thỏa thuận thông hành an toàn cho các mặt hàng khác, sau khi đã áp dụng cho xuất khẩu ngũ cốc.

Trong cùng ngày, đã có 3 tàu chở ngũ cốc rời khỏi cảng Chornomorsk và Odessa của Ukraine.

Thỏa thuận thông hành an toàn được Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian được ký kết hôm 22.7. Thỏa thuận này đánh dấu đột phá ngoại giao hiếm hoi giữa Nga và Ukraine.

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo việc ngừng xuất khẩu ngũ cốc có thể gây ra nạn đói trên thế giới. Sau thỏa thuận, tàu vận chuyển ngũ cốc đầu tiên rời cảng Odessa trong ngày 1.8.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các con tàu rời cảng trong ngày 5.8 vận chuyển khoảng 58.000 tấn bắp.

Sau ngũ cốc, Ukraine lại muốn xuất thêm nhiều hàng khác qua biển Đen - ảnh 1

Tàu chở bắp rời cảng Chornomorsk của Ukraine trong ngày 5.8

reuters

Hiện tại, Kyiv muốn mở rộng thỏa thuận ra các tàu chở hàng hóa khác như kim loại. Điện Kremlin cho biết chỉ có thể tìm ra giải pháp nếu cũng đồng thời gỡ cấm vận đã áp lên các nhà sản xuất kim loại của Nga.

Ukraine cũng muốn đưa các cảng ở khu vực phía nam Mykolaiv vào thỏa thuận dù chúng thường xuyên bị pháo kích trong suốt chiến dịch quân sự.

Nga và Ukraine sản xuất khoảng 1/3 lượng lúa mì toàn cầu. Nhưng hôm 5.8, Nga cho biết nước này có khả năng không đạt được mức thu hoạch 130 triệu tấn ngũ cốc dự kiến vì bị ảnh hưởng bởi thời tiết và thiếu phụ tùng thay thế cho các thiết bị nước ngoài sản xuất.

Trong khi đó, bộ nông nghiệp Ukraine cho hay xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã giảm 48,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt mức 1,23 triệu tấn cho đến thời điểm này.

Ukraine có thể bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc trong tuần này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU