Sau ngày ra tù

0 Thanh Niên Online

Không mặc cảm, họ tự tin nói lên cảm xúc và thành công của mình tại Hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù do Công an tỉnh Ninh Thuận vừa tổ chức.

Sau ngày ra tù
Sau ngày ra tù
Đóng góp quỹ hoàn lương tại hội nghị - Ảnh: Thiện Nhân

Ông Đặng Văn Quang tự “khoe” thành tích của mình với 500 đại biểu tham dự hội nghị, rằng trước đây mình là một người trải qua đủ các món ăn chơi như cờ bạc, rượu chè, kể cả chuyện môi giới gái mại dâm. Năm 2004, sau khi được Trại giam Sông Cái, Bộ Công an xét đặc xá, trở về với gia đình, bản thân ông gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mặc cảm cộng với chuyện không có việc làm như muốn kéo ông trở lại con đường cũ. Tuy nhiên, với những năm tháng ở trại giam, ông thấm thía cảnh tù tội và nhận ra rằng, chỉ có thể làm lại cuộc đời bằng chính sức lao động của mình thì hạnh phúc mới bền lâu. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, ông Quang thuê vùng đất sát bờ biển Bình Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm làm điểm giữ xe và cùng vợ mở quán bán hải sản cho du khách. Chỉ trong vòng 10 năm chăm chỉ làm ăn và tích góp vốn, hiện cơ sở của ông Quang trở thành thương hiệu của du khách xa gần. “Trong cuộc sống ai cũng mắc sai lầm nhưng biết sửa sai thì xã hội luôn đón nhận. Vợ chồng chúng tôi đã tiếp nhận hơn 10 người hoàn lương vào làm việc tại cơ sở, với mức lương từ 3-6 triệu đồng/tháng”, ông Quang tâm sự.

Ông Võ Đại Nghĩa hiện là doanh nhân thành đạt, lợi nhuận hàng năm hơn 500 triệu đồng và giải quyết ổn định cho 36 công nhân thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, nhưng ít ai biết ông từng “vào tù ra khám”. Trước hội nghị, ông Nghĩa không che giấu khuyết điểm của mình mà xem như cơ hội để trải lòng mình ra với mọi người. Ông Nghĩa cho biết, ngày ra tù ông không dám tiếp xúc với hàng xóm, kể cả những người thân thích. Nhưng được sự động viên của gia đình và các cấp chính quyền, ông xin vào làm việc ở trang trại chăn nuôi, với nhiệm vụ là chăn dắt bò. Hàng ngày lang thang cùng đàn bò trên rừng, ông phát hiện ra lượng phân bò bị rơi vãi khắp nơi rất phung phí, trong lúc những nông dân đang cần đến nó. Và câu chuyện kinh doanh đầu tiên của ông bằng cách nhặt phân bò, đem bán cho người có nhu cầu. Sau thời gian tích góp được đồng vốn cùng với sự trợ giúp người thân, năm 2007, ông Nghĩa thành lập Công ty TNHH nông sản, chuyên cung cấp rau quả, trái cây cung cấp cho các tỉnh lân cận. “Xin phép cho tôi có vài lời khuyên với những người sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương là phải nhanh chóng bỏ qua mặc cảm để sớm trở thành người có ích cho gia đình, xã hội”, ông Nghĩa nói. Ngoài các hoạt động kinh doanh, hàng năm doanh nghiệp ông Nghĩa hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học ở địa phương. Đặc biệt, ông đã dành 100 triệu đồng giúp những người vừa chấp hành xong án phạt tù vay không tính lãi, để họ có điều kiện hòa nhập cuộc sống.

Là người chủ trì hội nghị, thiếu tướng Huỳnh Thế Kỳ, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cũng không lường trước những cử chỉ cao đẹp của những người lầm lỗi trước đây đã báo đáp cho xã hội. Một quỹ hoàn lương giúp đỡ những người tái hòa nhập cộng đồng ra đời đột xuất trong chương trình. Kết quả quyên góp ngay tại hội nghị được 25,5 triệu đồng. Thiếu tướng Huỳnh Thế Kỳ cho biết sẽ tiếp tục vận động cán bộ, chiến sĩ trong toàn ngành ủng hộ và hứa sẽ sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích, mang ý nghĩa nhân văn.

Thiện Nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU