Sau ngày 1.10: Sinh viên nào được đến trường học tập trung?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù đang triển khai dạy học trực tuyến nhưng các trường đại học vẫn trong tâm thế sẵn sàng đón sinh viên tới trường học tập trung sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM trong lớp học giãn cách phòng dịch
Covid-19 năm ngoái  /// ẢNH: HÀ ÁNH
Sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM trong lớp học giãn cách phòng dịch Covid-19 năm ngoái
ẢNH: HÀ ÁNH

Trong khi chờ quyết định của chính quyền TP.HCM, các trường đều có thông báo “mở” và chuẩn bị các kịch bản học tập khác nhau. PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết hiện tất cả các khóa học và môn học của trường đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Song song đó, trường cũng có những phương án về việc chuẩn bị đón sinh viên trở lại trường khi TP.HCM cho phép. Hiện nay, hầu hết cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

“Trường sẽ có các kịch bản phù hợp với các phương án học trực tiếp với từng giai đoạn mở cửa của thành phố. Một trong những việc làm quan trọng nhất là đẩy nhanh tiến độ dạy học các học phần thí nghiệm, thực hành để đảm bảo tiến độ học tập cho sinh viên”, ông Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, tùy tình hình thực tế, kế hoạch của trường sau ngày 1.11 nếu TP cho phép sinh viên quay lại học tập, trường từng bước chuyển sang dạy học trực tiếp. Khi đó, sẽ ưu tiên sắp xếp dạy trực tiếp các môn học thí nghiệm, thực hành.

Bản tin Covid-19 ngày 30.9: Công bố 11.357 ca nhiễm mới | TP.HCM chính thức "mở quyền" cho người đã tiêm vắc xin

Tương tự, PGS-TS Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cũng cho biết sau khi TP cho phép, dựa vào lộ trình mở cửa chung của TP, trường sẽ có lộ trình mạnh mẽ cho sinh viên trở lại trường nhằm đảm bảo an toàn cao nhất. Trường đang dạy học trực tuyến và khi phương thức học tập thay đổi sẽ thông báo trước cho người học 5 ngày để kịp chuẩn bị.

“Trên cơ sở khảo sát tình hình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của sinh viên, trường sẽ bàn tính các phương án chi tiết dạy học trực tiếp để đảm bảo an toàn phòng dịch”, ông Hải nhấn mạnh.

Hầu hết các trường ĐH cũng đang dạy học trực tuyến cho sinh viên khóa cũ và bắt đầu sinh hoạt đầu khóa cho sinh viên trúng tuyển năm 2021. Theo kế hoạch, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM triển khai giảng dạy đồng loạt theo hình thức trực tuyến các học phần lý thuyết cho đến khi có thông báo mới. Trường này cho biết ngay khi TP cho phép sinh viên học tập trung, trường sẽ dành ít nhất 2 tuần để sinh viên chuẩn bị.

Theo thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Công tác sinh viên, trường đang chờ quyết định của TP.HCM về việc mở cửa trở lại. Đặc thù của các trường ĐH nói chung là người học sinh sống ở nhiều địa phương khác nhau trong cả nước. Vì vậy, việc học tập trung phụ thuộc rất lớn vào phương án di chuyển của các địa phương.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho biết sau khi TP.HCM cho phép, trường có thể xem xét cho SV năm cuối có đủ các điều kiện đến trường làm thực nghiệm phục vụ cho đồ án tốt nghiệp. Trong giai đoạn đầu này, các học phần lý thuyết vẫn triển khai theo hình thức trực tuyến. Ngoài sinh viên năm cuối làm thực nghiệm, các sinh viên khác chưa đến trường cho đến khi có thông báo mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU