Sau khi uống thuốc, bé 1 tuổi đột ngột tím tái, khó thở

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi uống thuốc, bé gái 1 tuổi đột ngột tím tái, nổi bông da, khó thở, nên người nhà nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Ngày 16.5, thông tin từ Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết, đơn vị này vừa điều trị kịp thời cho một trường hợp trẻ bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết, trước đó bé bị sốt, được người nhà đưa đi khám tại một phòng khám nhi tư nhân gần nhà, bé được chẩn đoán viêm amidan cấp và cho thuốc về uống.

Sau khi uống thuốc, bé 1 tuổi đột ngột tím tái, khó thở - ảnh 1

Bé gái hồi phục xuất viện sau thời gian điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh

bvcc

Sau khi bé uống liều thuốc đầu tiên thì bé đột ngột tím tái, nổi bông da, khó thở, nên người nhà nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Khi tiếp nhận tại khoa cấp cứu, bé đang trong tình trạng bứt rứt, tím tái, da nổi bông, tăng nhịp tim, SpO2 giảm còn 78%, tiêu chảy ngay tại phòng cấp cứu, không sốt, không ghi nhận bệnh lý gì trước đây.

Các bác sĩ chuyên khoa nhi lập tức có mặt và tiến hành hội chẩn xác định bé bị sốc phản vệ độ II do kháng sinh Augmentin, lập tức bé được các bác sĩ xử trí theo phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế.

Sau 72 tiếng được theo dõi và điều trị, bệnh nhi đã dần hồi phục, da môi hồng, không ban, không sốt, chi ấm và ăn uống được tốt hơn, huyết động học ổn định và bệnh nhi được xuất viện.

Theo bác sĩ Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, kháng sinh là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu cho người bệnh. Các đường thuốc đưa vào cơ thể như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, uống,... hay thuốc bôi ngoài da đều có nguy cơ gây sốc phản vệ như nhau. Sốc phản vệ có thể xảy ra ngay sau khi tiếp xúc hoặc cũng có thể xảy ra muộn hơn sau một vài giờ. Nếu không có chuyên môn sẽ không phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ tăng nguy cơ tử vong.

Vì thế khi trẻ có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt nếu trẻ khó thở hoặc thay đổi ý thức sau khi sử dụng thuốc nào đó, ba mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Trong quá trình thăm khám sau này, khi biết trẻ có dị ứng thuốc, ba mẹ cần phải khai báo với bác sĩ hoặc trình thẻ dị ứng để tránh gây phản ứng thuốc nặng xảy ra cho trẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU