Sau ca ghép tủy, bệnh nhân sốc khi biết ADN của mình giống ADN người hiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi được ghép tủy xương để trị ung thư máu, một người đàn ông ở bang Nevada (Mỹ) đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, ông sửng sốt khi biết ADN trong cơ thể và tinh trùng của mình dần thay thế bằng ADN của người hiến tủy.

Cơ thể ông Chris Long tồn tại song song 2 bộ ADN, một của mình và một của người hiến tủy ở Đức /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cơ thể ông Chris Long tồn tại song song 2 bộ ADN, một của mình và một của người hiến tủy ở Đức
Ảnh minh họa: Shutterstock

Câu chuyện khó tin này đã xảy ra với Chris Long. Ông làm việc tại Sở Cảnh sát Hạt Washoe, bang Nevada (Mỹ), theo Oddity Central.

Trước đây, ông bị chẩn đoán mắc hội chứng loạn sinh tủy và bệnh bạch cầu myeloid cấp tính, một dạng ung thư máu. Ông Chris Long cần được ghép tủy xương.

May mắn là có một người đàn ông ở Đức đã tình nguyện hiến tủy. Cả hai người chưa bao giờ gặp mặt. Trước khi phẫu thuật, họ chỉ liên lạc với nhau qua tin nhắn.

Vài tháng sau ca ghép tủy, các đồng nghiệp tại sở cảnh sát đã kiểm tra ADN của ông Chris Long xem bị tác động thế nào sau ca ghép tủy. Bà Renee Romero, người đứng đầu phòng thí nghiệm tội phạm thuộc Sở Cảnh sát Hạt Washoe nghi ngờ ADN của ông Chris Long có thể bị thay đổi rất nhiều.

Ghép tủy xương về cơ bản là thay thế máu của người bệnh bằng máu khỏe mạnh của người hiến tủy. Ông Chirs Long không chỉ thay đổi ở máu mà bà Romero còn dự đoán những thay đổi ADN có thể còn xảy ra ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể ông này. Kết quả đã gây ngạc nhiên.

Chỉ 3 tháng sau ca ghép tủy, toàn bộ ADN trong máu ông Chris Long đã thay đổi dần dần giống ADN người hiến.

Chưa dừng lại ở đó, 4 năm sau ca ghép tủy, ADN trong tinh dịch của ông Chris Long cũng thay đổi và giống người hiến tủy. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các mô ở môi và má.

Những kết quả kiểm tra tiếp theo cho thấy chỉ có ADN ở ngực và tóc là không bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là trên cơ thể Chris Long tồn tại đến 2 bộ ADN khác nhau, theo Oddity Central.

Mặc dù ông Chirs Long đã có những thay đổi lớn về mặt di truyền nhưng các chuyên gia cho biết não bộ và tính cách của ông này không thay đổi gì. Một vấn đề các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi là liệu khi ông Chris Long có con, ông sẽ truyền bộ ADN của mình hay người hiến tủy cho con. Sắp tới, ông Chirs Long dự tính sẽ bay đến Đức để trực tiếp gặp mặt và cảm ơn người đã hiến tủy cứu ông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU