Sau bão số 10, hồ Vực Mẫu oằn vai xả lũ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chiều tối 1.10, dưới áp lực của bão số 10, kèm mưa đặc biệt lớn, các hồ chứa trên địa bàn Thanh Hóa đang oằn mình xả lũ. Có 2 hồ chứa nhỏ đã vỡ vì tần suất nước vượt quá thiết kế.

Sau bão số 10, hồ Vực Mẫu oằn vai xả lũ

(TNO) Chiều tối nay 1.10, dưới áp lực của bão số 10, kèm mưa đặc biệt lớn, các hồ chứa trên địa bàn Thanh Hóa đang oằn mình xả lũ. Có 2 hồ chứa nhỏ đã vỡ vì tần suất nước vượt quá thiết kế. Riêng hồ Vực Mẫu đang phải xả lũ với lưu lượng 1.000 m3/s xuống hạ du.

Sau bão số 10, hồ Vực Mẫu oằn vai xả lũ - ảnh 1

Trao đổi với Thanh Niên Online khi đang trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ tại H.Tĩnh Gia (Thanh Hóa), ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, cho biết mưa đặc biệt lớn, cộng với nước lũ tràn xuống từ 2 hồ chứa trên địa bàn đã gây ngập úng nghiêm trọng.

“Theo anh em địa phương báo cáo lại, lượng mưa đo được tại Tĩnh Gia từ 8 giờ tối qua đến chiều nay lên tới trên 700 mm. Các hồ chứa lớn hiện vẫn đảm bảo an toàn nhưng có 2 hồ nhỏ, dung tích 200.000 - 500.000 m3 bị vỡ do nước về hồ vượt tần suất thiết kế”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, hiện mưa đã ngớt, mực nước ngập trên QL1 đã giảm dần nhưng lũ trên địa bàn vẫn đang còn ở mức rất cao.

Tại thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An), theo ông Thắng, do mưa lớn cộng với hồ Vực Mẫu mở cả 5 cửa xả lũ với lưu lượng rất lớn, trên 1.000 m3/s, cũng gây ngập úng nghiêm trọng. Hồ Vực Mẫu có dung tích chứa lên tới trên 5 triệu m3 nước, do mới được đầu tư nâng cấp, nên độ an toàn rất cao.

“Ngập úng sẽ tiếp diễn vì hồ Vực Mẫu vẫn phải tiếp tục xả nước cho dù lưu lượng xả đã giảm so với sáng nay. Chúng ta tiếp tục phải xả nước hợp lý để giữ được sự hài hòa nhất định, vừa đảm bảo phía hạ lưu có thể chấp nhận được, vừa đảm bảo an toàn đập”, ông Thắng thông tin.

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết trong đêm nay tại Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa to, lượng mưa được dự báo là sẽ ở mức 50 - 100 mm, do chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tràn về. Trong 2 ngày 2 và 3.10, mưa rào sẽ tiếp tục xuất hiện tại khu vực này, một số nơi có mưa vừa.

“Khu vực Bắc Trung bộ, trong đó trọng tâm là nam Thanh Hóa và bắc Nghệ An, các hồ chứa vẫn phải tiếp tục xả nước khi đã đầy ắp nước nhưng nước vẫn tiếp tục đổ về hồ nên cần đề phòng lũ lên cao, ngập úng nghiêm trọng”, ông Hải cảnh báo.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng lưu ý, các địa phương tiếp tục rà soát và di dời người dân ra khỏi những khu vực có thể chịu ảnh hưởng từ việc xả lũ của các hồ chứa đến nơi an toàn, tổ chức tuần tra giám sát an toàn hồ chứa để phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp liên quan đến sự cố hồ đập.

Sau bão số 10, hồ Vực Mẫu oằn vai xả lũ - ảnh 2

Bùi Trần

>> Mưa to kèm xả lũ, cả thị xã Hoàng Mai chìm trong biển nước
>> Hồ thủy lợi xả lũ, hàng chục nhà dân bị ngập
>> Thủy điện xả lũ gây ngập ở Kon Tum
>> Hồ Dầu Tiếng tiếp tục xả lũ
>> Hàng trăm nhà dân bị ngập do thủy điện xả lũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU