Sau 3 tháng té ngã mới phát hiện bị... chấn thương sọ não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân nhập viện do đau đầu và thấy yếu nửa người trái. Khi đó mới phát hiện bệnh nhân bị chấn thương sọ não do cú té ngã cách đó… 3 tháng.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ (trái) và phim chụp phát hiện chấn thương của bệnh nhân /// Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ (trái) và phim chụp phát hiện chấn thương của bệnh nhân
Bệnh viện cung cấp

Sáng nay (14.12), bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Q.11 (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa mổ thành công cho một bệnh nhân bị chấn thương sọ não.

Bệnh nhân nam T.T.H. (69 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện vì đau đầu kèm yếu nửa người trái. Được biết, ông H. đã bị đau đầu âm ỉ từ trước khi nhập viện 3 tuần và tình trạng ngày càng tăng dần cho đến khi ông nhập viện.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 3 tháng, ông bị trượt chân té ngã trong nhà. Sau đó, ông bị đau nhiều ở vùng khớp háng trái và đau nhẹ ở đầu.

Khi đó, ông đã được đưa đến khám tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Tại đây, bệnh nhân chỉ được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái và được thay cổ xương đùi.

Về phần đầu thì ông không đi khám và điều trị ở đâu cả.

Tại Bệnh viện Q.11, bệnh nhân đã được thăm khám và chụp CT scan đầu. Các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Cụ thể: máu tụ dưới màng cứng mạn tính hai bán cầu, bên phải nhiều hơn bên trái và đẩy lệch đường giữa khoảng 11mm, chèn ép não bên phải.

Bệnh nhân đã được mổ điều trị chấn thương sọ não.

“Thông thường các ca mổ sọ não cần phải được gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên, do bệnh nhân còn có bệnh về phổi nên nguy cơ lệ thuộc máy thở sau mổ rất lớn và khó cai máy thở. Như vậy tiên lượng sau mổ của bệnh nhân rất xấu”, bác sĩ Dũng đánh giá.

Vì vậy, các bác sĩ hội chẩn đã quyết định gây tê tại vị trí mổ kèm tiền mê nhẹ thay vì đặt nội khí quản để gây mê sâu.

Các bác sĩ đã mổ dài khoảng 6 cm vùng thái dương của bệnh nhân và khoan sọ một lỗ để bơm rửa dẫn lưu máu tụ.

Ca mổ thành công. Bệnh nhân hiện phục hồi sức khỏe tốt.

Được biết, đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên của Bệnh viện Q.11 và là một trong số ít các ca mổ chấn thương sọ não chỉ dùng gây tê kèm tiền mê mà không sử dụng mê nội khí quản.

Trước đây, phẫu thuật chấn thương sọ não chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến thành phố, tuyến cuối. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số bệnh viện tuyến quận, huyện đã bắt đầu thực hiện tốt các phẫu thuật chuyên sâu, kỹ thuật cao.

Dấu hiệu nào cho thấy người bệnh cần nhập viện?

Bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Q.11 (TP.HCM), khuyến cáo: Chấn thương sọ não là bệnh cảnh nặng cần được theo dõi sát. Khi người bệnh có các dấu hiệu sau cần nhập viện để khám và điều trị: giảm tri giác sau chấn thương (lú lẫn, nói líu nhíu hoặc có những hành vi bất thường), đau đầu tăng, ói dai dẳng, co giật, phù nề nhiều, nhanh tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay hoặc chân, chảy dịch trắng trong ra mũi hoặc tai....

Đối với trường hợp chấn thương sọ não có những bệnh cảnh cấp tính (như: máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng cấp, dập não, xuất huyết não) thì thời gian vàng điều trị là 4 giờ kể từ khi bị chấn thương.

Một số bệnh cảnh mạn tính như máu tụ dưới màng cứng mạn tính (như trường hợp nhập viện ở trên) thì khi xuất hiện triệu chứng là đã phải có chỉ định phẫu thuật.

Bên cạnh đó, một trong những biến chứng rất nguy hiểm và thường gặp ở bệnh nhân bị chấn thương sọ não mà không được xử trí kịp thời là thoát vị não. Tức khối máu tụ tăng dần đè ép lên não ở dưới làm thiếu máu não, phù não và hoại tử vùng não có vai trò chi phối nhịp tim, nhịp thở. Tình trạng này khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong.

Bệnh nhân cũng có thể bị các di chứng như động kinh, yếu liệt tay hoặc chân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU