Sau 3 lần giảm, giá xăng trong nước chiều nay tăng bao nhiêu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 3 lần giảm liên tiếp, giá xăng trong nước được dự báo tăng trở lại tại kỳ điều hành chiều nay (21.4).

Sáng 21.4 dữ liệu của Bộ Công thương cho thấy, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 19.4 tăng so với kỳ tính giá trước đó. Cụ thể, giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5 RON92 bình quân hơn 120 USD/thùng, xăng RON95 là 126,1 USD/thùng. Giá dầu trên thị trường Singapore cũng có xu hướng tăng cao hơn so với kỳ tính giá trước (12.4).

Sau 3 lần giảm, giá xăng trong nước chiều nay tăng bao nhiêu? - ảnh 1

Giá xăng trong nước được dự báo tăng chiều nay 21.4

ĐÀO NGỌC THẠCH

Theo tính toán của một lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu tại TP.HCM, giá xăng có thể tăng ở mức từ 800 đồng/lít, trong khi giá dầu sẽ tăng mạnh hơn, khoảng 1.000 đồng/lít. Mức tăng chưa tính quỹ bình ổn giá thì chỉ dưới 500 đồng/lít đối với xăng và 800 đồng/lít đối với dầu diesel. Tuy nhiên, cũng như mọi lần điều chỉnh giá, mức tăng này còn phụ thuộc vào việc cơ quan điều hành thực hiện trích lập hay chi quỹ bình ổn giá xăng dầu như thế nào.

Đại điện doanh nghiệp đầu mối này nói: "Dầu thế giới có phiên giảm sâu đến 5% nhưng cả tuần qua lại tăng hơn 9% và hiện tại vẫn đang mức khá cao, hơn 102 USD/thùng đối với dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ và trên 107 USD/thùng với dầu thô Brent chuẩn toàn cầu. Thế nên, nhìn vào xu hướng tăng/ giảm của thế giới, liên bộ Công thương - Tài chính chiều nay sẽ có cách điều chỉnh phù hợp. Dự kiến mức trích quỹ bình ổn không quá cao do quỹ đã âm liên tiếp mấy kỳ qua".

Trên thế giới, giá dầu thô sáng nay tăng nhẹ. Dầu thô WTI giao dịch trên ngưỡng 102 USD/thùng, dầu Brent trên ngưỡng 107 USD/thùng. Giá dầu thô gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày hôm qua (20.4) và chốt phiên lúc rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam) giảm nhẹ 0,7%. Theo Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) đang nỗ lực tăng nguồn cung sẵn có từ các nguồn cung cấp năng lượng thay thế để cố gắng giảm chi phí sau khi cấm mua dầu của Nga. Các nhà phân tích cho rằng, thị trường đang ở trong thế "không chắc chắn" từ nhu cầu tới nguồn cung. Trung Quốc tiếp tục áp dụng phong tỏa, cấm đi lại để phòng chống dịch Covid-19 và con số sản lượng khai thác của nhóm OPEC không đạt như thỏa thuận trong tháng 3. Trong tháng 3, sản lượng khai thác dầu của OPEC thấp hơn 1,45 triệu thùng/ngày so với kế hoạch.

Trước giờ điều chỉnh, giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng nay niêm yết phổ biến ở mức: xăng E5 RON92 không quá 26.471 đồng/lít; xăng RON95 không quá 27.317 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.380 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.027 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.929 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU