Sát ngày bắt đầu tiêm chủng Covid-19, Hàn Quốc lo lắng vì bác sĩ đe dọa đình công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bác sĩ Hàn Quốc đe dọa sẽ đình công nhằm phản đối một dự luật sửa đổi theo đó bác sĩ bị kết án hình sự sẽ bị tước giấy phép hành nghề. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến việc triển khai vắc xin Covid-19.

Nhân viên y tế đứng ở lối vào một bệnh viện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc /// Reuters
Nhân viên y tế đứng ở lối vào một bệnh viện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc
Reuters

Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch triển khai lô vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) đầu tiên từ ngày 26.2, ưu tiên các nhân viên y tế, theo Reuters.

Đây là kế hoạch nhằm bảo vệ 10 triệu người có nguy cơ cao bị mắc Covid-19 vào tháng 7, hướng đến đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 11.

Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), tổ chức lớn nhất đại diện 140.000 bác sĩ, đe dọa sẽ đình công nếu quốc hội thông qua dự luật thu hồi giấy phép của các bác sĩ bị phạt tù.

"Dự luật có thể khiến những bác sĩ bình thường và vô tội bị tước giấy phép vì tai nạn không liên quan đến nghề nghiệp", phát ngôn viên KMA Kim Dae-ha cho biết.

Chủ tịch hiệp hội KMA Choi Dae-zip đã gọi dự luật là "tàn độc", đồng thời cảnh bảo rằng nếu được thông qua, luật mới sẽ "phá hủy" sự hợp tác giữa bác sĩ với chính phủ trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 và triển khai vắc xin. Tuy nhiên, KMA chưa ấn định ngày đình công.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sự bức xúc về dự luật là điều đáng tiếc trước thềm tiến hành triển khai vắc xin Covid-19. Bộ Y tế Hàn Quốc đồng thời lưu ý KMA "hiểu lầm" về dự luật.

Quốc hội Hàn Quốc định sửa đổi Đạo luật Dịch vụ Y tế để cấm bác sĩ hành nghề nếu phạm các tội như lạm dụng tình dục và giết người.

Các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền nỗ lực thúc đẩy quốc hội thông qua dự luật cũng đã lên tiếng cáo buộc KMA đang cố "dùng sức khỏe cộng đồng làm con tin để không bị trừng phạt nếu phạm tội nghiêm trọng”.

Nhiều nước có thể đang "phí phạm" vắc xin Covid-19 ra sao?

Hồi tháng 8.2020, chính phủ Hàn Quốc buộc phải yêu cầu các bác sĩ ở thủ đô Seoul trở lại làm việc sau khi họ bắt đầu cuộc đình công kéo dài 3 ngày để phản đối đề xuất của chính phủ về chính sách làm việc.

Hàn Quốc ghi nhận 332 ca nhiễm mới vào ngày 21.2, nâng tổng số lên 87.324 người và số trường hợp tử vong vì Covid-19 là 1.562 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU