Từ đơn thư bạn đọc:

Sạt lở, mất đất vì nạn khai thác cát trái phép

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình trạng một số đối tượng khai thác cát trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa có phương án xử lý dứt điểm, khiến bờ sông Thu Bồn sạt lở, diện tích đất canh tác của người dân bị thu hẹp...
Hàng ngàn mét khối cát bị khai thác trái phép, tạo thành những hố lớn 	 /// Ảnh: Mạnh Cường
Hàng ngàn mét khối cát bị khai thác trái phép, tạo thành những hố lớn
Ảnh: Mạnh Cường

Quá lộng hành

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Duy Châu, Duy Trinh (H.Duy Xuyên, Quảng Nam), tình trạng khai thác cát trái phép tại bãi sông Thu Bồn, đoạn qua địa bàn 2 xã đã diễn ra trong thời gian dài. Bà N.T.H (56 tuổi, ở xã Duy Châu) bức xúc cho biết hằng ngày từ 21 giờ tới sáng hôm sau, nhiều xe trọng tải lớn cùng xe múc vào khu vực bãi bồi ven sông khai thác cát trái phép. Còn ông N.S (55 tuổi, ở xã Duy Trinh) cho hay trước đây đất dọc bãi bồi sông Thu Bồn được người dân tận dụng trồng hoa màu, nhưng nay xói mòn hết do nạn khai thác cát. Không chỉ trên các bãi bồi, họ còn khai thác cát dưới lòng sông.

“Xe trọng tải lớn khai thác thì cơ quan chức năng không biết, nhưng khi dân mang xe bò, xe lôi ra xúc ít cát về làm tường rào thì liền bị xử phạt”, ông S. ngao ngán nói. Nhiều người dân cho biết nếu tình trạng khai thác cát trái phép này không được ngăn chặn thì con đường bê tông mới làm nối từ xã Điện Quang (TX.Điện Bàn) qua xã Duy Châu cũng sẽ bị xói lở, hư hỏng.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại khu vực này cát đã bị lấy đi tạo thành những hố lớn với vết khai thác rất mới. Bên cạnh đó, có những hố đã cũ tạo thành những hố nước sâu khoảng 3 m, rộng khoảng 20 m kéo dài dọc bờ sông. Có nhiều đống cát lớn đã khai thác nhưng chưa kịp vận chuyển đi.

Chồng chéo xử lý do giáp ranh

Theo tìm hiểu của PV, trong tháng 8.2020, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện, bắt quả tang 3 trường hợp dùng xe ba gác, xe tải khai thác cát trái phép tại khu vực dọc sông Thu Bồn (thuộc xã Duy Châu và Duy Trinh); thu giữ tại hiện trường hàng chục mét khối cát. Các trường hợp này đã bị lập biên bản tạm giữ phương tiện và xử phạt hành chính.

Ông Nguyễn Dũng, Chủ tịch UBND xã Duy Châu, cho biết thời gian qua địa phương đã lập đoàn kiểm tra và bắt một số trường hợp, xử lý.

“Trước đây, xã đã làm barie chắn tại khu vực giáp ranh với xã Điện Quang, tuy nhiên mới đây Điện Quang có làm con đường bê tông từ đoạn giáp ranh qua luôn xã Duy Châu. Từ khi tháo dỡ barie, một số người lợi dụng việc này đã xúc trộm cát vào ban đêm”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, sắp tới địa phương sẽ làm việc với xã Điện Quang để bàn cách hạn chế tình trạng này, chứ để công an đi tuần tra suốt 24/24 thì cũng khó.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sang, Trưởng phòng TN-MT H.Duy Xuyên, cho hay tình trạng khai thác cát trái phép cũng diễn ra trên địa bàn là do một số người ở xã Điện Trung (TX.Điện Bàn) làm. Các đối tượng khai thác cát trộm manh động, có hành vi chống trả khi cơ quan chức năng phát hiện. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân không dám tố giác vì sợ trả thù. Ông Sang cho rằng do khu vực khai thác giáp ranh giữa H.Duy Xuyên và TX.Điện Bàn nên cũng khó kiểm soát. Trong khi đó, những mốc giới cũ giữa hai địa phương bị thất lạc hết nên chưa xác định được địa giới hành chính.

“Để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trách nhiệm trước hết thuộc về địa phương sở tại. Sắp tới chúng tôi sẽ làm việc với TX.Điện Bàn để có phương án xử lý...”, ông Sang nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU