Sạt lở đe dọa thủy điện Đắk R’tih

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khoảng 10 ha đất canh tác gần thủy điện Đắk R’tih (xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, Đắk Nông) có nguy cơ sạt lở, đe dọa đến an toàn của người dân và công trình thủy điện phía dưới.

Đập tràn thủy điện Đắk R’tih và một vết nứt đe dọa sạt lở 
 /// ẢNH: NGUYÊN BÌNH
Đập tràn thủy điện Đắk R’tih và một vết nứt đe dọa sạt lở
ẢNH: NGUYÊN BÌNH

Nhiều vết nứt sau mưa lớn

Ngày 8.11, ông Lê Văn Thị, Giám đốc Sở Công thương Đắk Nông, xác nhận Sở đã có văn bản gửi một số cơ quan, đơn vị, đề nghị cảnh báo nguy hiểm cho người dân và làm rõ nguyên nhân việc rạn nứt, sạt lở đất gần công trình thủy điện Đắk R’tih.

Trước đó, mưa lớn kéo dài đã khiến khu vực đồi cao phía trên đập tràn cửa dưới thủy điện Đắk R’tih (buôn Cây Xoài, xã Đắk Nia) xuất hiện nhiều vết nứt, có nguy cơ sạt lở trên diện tích khoảng 10 ha, đe dọa đến an toàn công trình thủy điện.

Sau khi xác minh, kiểm tra thực trạng, Sở Công thương Đắk Nông nhận định khu vực trên có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hồ, đập thủy điện Đắk R’tih bậc dưới, gây mất an toàn đối với người dân đi lại, canh tác trên khu vực có vết nứt, sạt lở đất.

Vì vậy, Sở Công thương đề nghị UBND TP.Gia Nghĩa chỉ đạo, phối hợp các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương, thông báo đến người dân trong khu vực biết về hiện trạng nứt, các điểm sạt lở đất nói trên; đồng thời thực hiện các biện pháp cảnh báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, tuyệt đối không được ở, đi lại, canh tác trên khu vực đã có vết nứt, sạt lở đất khi trời mưa để hạn chế rủi ro.

Cần sớm làm rõ nguyên nhân

Ngoài ra, Sở Công thương Đắk Nông cũng đề nghị Công ty CP thủy điện Đắk R’tih (chủ đầu tư) có giải pháp, biện pháp theo dõi xu hướng diễn biến các vết nứt, điểm sạt lở, kịp thời báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền; thực hiện cảnh báo sạt lở, nguy hiểm trong khu vực công trình và phối hợp chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cảnh báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở đất; tổ chức đánh giá, trường hợp cần thiết mời các đơn vị có chuyên môn về địa hình, địa chất xem xét đánh giá các vấn đề liên quan, khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành công trình và có giải pháp, biện pháp ứng phó, xử lý phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập.

Chiều 8.11, ông Bạch Kim Châu, Phó tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Đắk R’tih, cho biết sau khi nhận phản ánh của người dân về tình hình nứt, sạt lở đất, đơn vị đã mời 2 đoàn chuyên môn về khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân để có phương án xử lý. “Chúng tôi đang chờ các đơn vị này hoàn tất hồ sơ, kết luận về nguyên nhân gây ra sạt lở, nứt đất để có cơ sở báo cáo gửi đến các cơ quan chức năng”, ông Châu nói. Về thông tin cho rằng do thủy điện không xây kè gây ra sạt lở, ông Châu nói “phải chờ cơ quan chuyên môn kết luận mới chính xác”, nhưng bước đầu nhận định việc sạt lở, nứt đất xảy ra ở phía trên xuống, không phải từ dưới lên nên chưa thể nhận định được là do thủy điện không xây kè.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP.Gia Nghĩa, ngày 10.11 UBND TP.Gia Nghĩa sẽ chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị chuyên ngành tổ chức cuộc họp để đánh giá, làm rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp xử lý đối với tình hình nứt, sạt lở đất gần thủy điện Đắk R’tih. “Khu vực có nguy cơ sạt lở, nứt là đất canh tác của người dân. Hiện UBND TP.Gia Nghĩa đã chỉ đạo UBND xã Đắk Nia cắm biển cảnh báo cho người dân tại các điểm bị nứt, sạt lở”, ông Sương nói.

Nhà máy thủy điện Đắk R’tih có tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng, hòa điện lưới quốc gia từ tháng 8.2011, tổng công suất 144 MW, sản lượng điện bình quân hằng năm 640 triệu KWh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU