Sắp xét xử vụ 'cụ bà 71 tuổi thuê người xử 'đối tác'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ "cụ bà 71 tuổi thuê người xử 'đối tác", bị hại là anh Nguyễn Thanh Phong (31 tuổi) yêu cầu được bồi thường 810 triệu đồng. Bị cáo Huỳnh Tuyết Hồng (71 tuổi) đã bồi thường được 300 triệu đồng.

Hiện trường lúc xảy ra vụ án 'cụ bà 71 tuổi thuê người xử 'đối tác' /// ẢNH: T.N
Hiện trường lúc xảy ra vụ án 'cụ bà 71 tuổi thuê người xử 'đối tác'
ẢNH: T.N

Theo kế hoạch dự kiến, ngày 7.3, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án cụ bà 71 tuổi thuê người xử 'đối tác'.

Theo đó, bị cáo Huỳnh Tuyết Hồng (71 tuổi; từng làm việc tại TAND tối cao, cán bộ TAND Q.10) bị truy tố về tội “cố ý gây thương tích” thuộc trường hợp “thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 - 60%”, với khung hình phạt cao nhất đến 3 năm tù.

Bị cáo Lê Đăng Quang (26 tuổi), bị cáo Hồ Thanh Nhân (23 tuổi) bị truy tố về tội “giết người ” thuộc trường hợp “giết người thuê” với khung hình phạt từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Người bị hại là anh Nguyễn Thanh Phong (31 tuổi).

Theo cáo trạng, tháng 12.2016, khi bị can Hồng thuê một căn hộ cao cấp tại P.22 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để ở, thì quen biết anh Nguyễn Thanh Phong.

Từ đó, Hồng cùng anh Phong thường xuyên đi chơi, đi du lịch và ăn uống cùng nhau.

Cũng trong thời gian này, khi Hồng tập thể dục tại khuôn viên chung cư, thì gặp gỡ và quen biết bà Lê Thị Ngọc Sum cùng con trai bà Sum là bị cáo Hồ Thanh Nhân.

Giữa năm 2017, anh Phong nói với Hồng là trước đây có kinh doanh khách sạn. Thấy anh không có việc làm nên Hồng đề nghị anh Phong tìm nơi thuê lại mở khách sạn. Trong đó, Hồng bỏ vốn, còn anh Phong đứng tên và chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh.

Cuối năm 2017, khi tìm được địa điểm và đặt cọc 200 triệu đồng để thuê mở khách sạn, anh Phong tiếp tục đề nghị Hồng phải mở riêng công ty để kinh doanh một chuỗi khách sạn. Dù Hồng không đồng ý nhưng anh Phong nói sẽ tự làm nên Hồng bực tức vì cho rằng anh Phong không nghe lời mình.

Sau đó, Hồng đem sự việc kể cho bà Sum và Nhân biết và nói rằng: “Ước gì nó gãy chân nằm một chỗ thì sẽ lấy lại được tiền… làm cách nào để nó nằm một chỗ”. Nhân nói: “Bác cứ để cháu lo”, và Nhân tìm Quang kiếm người đánh anh Phong, để tạo uy tín cho Hồng, rồi từ đó có thể mượn của Hồng 1 tỉ đồng.

Khoảng một thời gian dài không thấy Phong bị thương, mà còn đòi Hồng cho đi du lịch nên Hồng gọi điện thoại hẹn gặp Nhân nói chuyện.

Chiều tối 14.3.2018, Quang theo dõi anh Phong từ trường anh Phong đang đi học đến nhà của Phong tại P.Sơn Kỳ (Q.Tân Phú, TP.HCM), thì Quang đứng cách Phong khoảng 4 m, bắn chỉ thiên 2 phát rồi ngắm bắn tiếp 3 phát trúng ngực, cổ, vai anh Phong.

Người nhà anh Phong nghe tiếng súng chạy ra đưa Phong đi cấp cứu. Sau khoảng 10 ngày, anh Phong xuất viện với tỷ lệ tương tích 36%. Quang bỏ trốn cùng tang vật. Đêm 19.3, Quang bị Công an Q.Tân Phú bắt giữ.

Về phía Nhân, sau khi biết Quang dùng súng bắn anh Phong bị thương, Nhân đến gặp bà Hồng kể lại sự việc và đề nghị Hồng cho Nhân mượn 100 triệu đồng, nhưng Hồng chỉ cho mượn 30 triệu đồng.

Khi biết Quang bị bắt, ngày 20.3.2018, Nhân gọi điện thoại cho Hồng yêu cầu được nhận 1 tỉ đồng để Nhân thuê luật sư và lo cho mẹ Nhân. Sau đó, Nhân sẽ đi đầu thú và nhận hết trách nhiệm, để không liên quan đến Hồng, nhưng Hồng không đồng ý. Qua truy xét, Nhân bị bắt vào chiều 20.3.2018.

Khi sự việc xảy ra, Nhân đến một văn phòng luật sư nhờ tư vấn pháp luật. Luật sư này đề nghị Nhân ra đầu thú và hướng dẫn Nhân làm giấy đầu thú.

Nhân hẹn sắp xếp công việc xong sẽ đến gặp luật sư để đưa đi đầu thú. Đến ngày 22.3.2018, không thấy Nhân đến văn phòng nên luật sư này đến Công an Q.Tân Phú trình báo sự việc.

Theo Cơ quan điều tra, do vị luật sư này đã trình báo nên không phạm tội “không tố giác tội phạm; đối với mẹ của Nhân là bà Lê Thị Ngọc Sum, biết rõ sự việc nhưng không trình báo công an, tuy nhiên do bà Sum là mẹ ruột của Nhân nên hành vi của bà Sum không phạm tội “không tố giác tội phạm”.

Trong vụ án 'cụ bà 71 tuổi thuê người xử 'đối tác', bị hại là anh Nguyễn Thanh Phong yêu cầu được bồi thường 810 triệu đồng, gồm: tiền viện phí 80 triệu đồng, tiền mất thu nhập trong thời gian điều trị vết thương 30 triệu đồng, tiền tổn thất tinh thần 700 triệu đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Hồng đã bồi thường cho anh Phong 300 triệu đồng.

Ngoài ra, khi xảy ra sự việc, Cơ quan điều tra đã thu giữ của anh Phong một số giấy tờ, tiền mặt… Trong đó, có thẻ cư dân căn hộ của bị cáo Hồng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU