Sắp đồng loạt cấp hộ chiếu vắc xin

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ ngày 8.4, các địa phương có thể triển khai ký số xác nhận tiêm chủng và từ 15.4 có thể đồng loạt cấp hộ chiếu vắc xin.

Ngày 4.4, hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vắc xin đã được Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, kết nối đến 63 tỉnh, TP. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin, đồng thời phối hợp với Bộ TT-TT và các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ việc ký số và cấp hộ chiếu vắc xin. “Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân”, ông Thuấn nói.

Sắp đồng loạt cấp hộ chiếu vắc xin - ảnh 1

Các cá nhân có thể liên hệ đơn vị tiêm chủng để được cập nhật thông tin tiêm chủng

Hạ Huy

Tại hội nghị, đại tá Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06), cho biết đến ngày 30.3, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dữ liệu của khoảng 154 triệu mũi tiêm.

Sắp đồng loạt cấp hộ chiếu vắc xin - ảnh 2

Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử...

Đậu Tiến Đạt

“Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan phụ trách đã xác thực đúng thông tin được gần 112,57 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41,43 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin. Do đó, các đơn vị cần “làm sạch” dữ liệu, đảm bảo chính xác, đồng nhất”, đại diện C06 cho hay, đồng thời cũng lưu ý: “Về giải pháp làm sạch dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ, các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống”.

Tại hội nghị, ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đánh giá đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cơ bản đã hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Theo ông Duy, hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với những người dân chưa được cấp hộ chiếu vắc xin là do thiếu, sai thông tin, cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Covid-19 sáng 5.4: Cả nước 9.867.045 ca nhiễm | Hướng dẫn mới nhất cho F0

Có thể phản ánh về các sai sót dữ liệu để chỉnh sửa

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai rộng rãi cấp hộ chiếu vắc xin, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn giao Cục Công nghệ thông tin tiếp thu ý kiến của các địa phương, đơn vị để hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ ban hành hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vắc xin; tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ TT-TT và các đơn vị liên quan việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng lưu ý các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng Covid-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các đơn vị tiêm chủng cần có kế hoạch thực hiện “làm sạch” hơn 41 triệu mũi tiêm còn thiếu, sai thông tin, để cấp cho các công dân, hoàn thành nhiệm vụ do Chính phủ giao.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cũng đề nghị, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng Covid-19. Trong trường hợp cá nhân có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn. Hoặc, liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa. Ông Duy cho hay về kỹ thuật, các cơ sở tiêm chủng sẽ ký số với dữ liệu đã tiêm trước đó và ký mới với các mũi tiêm cập nhật.

Hiện, phần mềm quản lý cho phép ký 3.000 mũi tiêm cho 1.000 đối tượng/lần ký. Sau ký các mũi tiêm cũ, sẽ ký chứng nhận tiêm các mũi tiêm mới ngay trong ngày. Nơi nào tiêm thì nơi đó ký xác nhận tiêm chủng. Từ ngày 8.4 tới, các địa phương đã có thể thực hiện ký số, phục vụ cho cấp hộ chiếu vắc xin. Các địa phương sẽ ký số cho các mũi tiêm chủng cũ và dự kiến triển khai đồng loạt cấp hộ chiếu vắc xin từ 15.4.

Sắp đồng loạt cấp hộ chiếu vắc xin - ảnh 3

Trước đó, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã triển khai ký số, trong 1 ngày có thể hoàn thành toàn bộ các mũi tiêm tại bệnh viện này.

Tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương, UBND nhân dân cấp tỉnh giao cho một đơn vị đầu mối của tỉnh (có thể giao Sở Y tế hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật) hoặc các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số chứng nhận tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bắt đầu từ ngày 8.4 để Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15.4. Với người dân: sau khi tiêm tại cơ sở tiêm chủng và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ký thì mỗi người dân nhận được mã QR để cấp hộ chiếu vắc xin; trên ứng dụng PC-Covid. Trang tra cứu hộ chiếu vắc xin sẽ công bố trong tuần này. Bảng mã quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới và EU ban hành. (Bộ Y tế)

Đến ngày 1.4 cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin, tuy nhiên, trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm, như vậy còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm). (Bộ Y tế)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU