Sao Việt kêu gọi gìn giữ nghệ thuật hát bội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự án Vẽ về Hát bội nhận được nhiều sự ủng hộ của các nghệ sĩ sau chia sẻ đầy trăn trở của NSND Đinh Bằng Phi về việc hát bội đang chứng kiến sự đào thải nghiệt ngã của thời đại.

Nghệ sĩ Hồng Ánh thích thú ngắm nhìn các tác phẩm tôn vinh hát bội
Nghệ sĩ Hồng Ánh thích thú ngắm nhìn các tác phẩm tôn vinh hát bội

Có mặt tại buổi triển lãm Vẽ về Hát bội, nữ diễn viên Hồng Ánh bày tỏ sự bất ngờ và xúc động khi dõi theo những tâm huyết mà các nghệ sĩ trẻ dành cho loại hình nghệ thuật này.

Đạo diễn Đảo của dân ngụ cư cho hay: “Đúng là trong thời đại hiện nay, hát bội cũng như một số loại âm nhạc cổ truyền khác của Việt Nam đang rơi vào tình trạng mai một vì không còn nhiều người theo, truyền bá và gìn giữ. Tuy nhiên, với dự án này của các bạn trẻ, Hồng Ánh có niềm tin rằng hát bội vẫn sẽ “sống” theo một cách khác, vẫn giữ được những giá trị truyền thống nhưng được khoác lên lớp áo mới hơn, trẻ hơn, và có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các bạn trẻ”.

Sao Việt kêu gọi gìn giữ nghệ thuật hát bội - ảnh 1
Vũ Cát Tường tâm sự: “Là nghệ sĩ trẻ, tôi thấy yêu hơn nghệ thuật nước nhà”

Nữ ca sĩ Vũ Cát Tường cũng nằm trong số những người trẻ tham gia sự kiện. Giọng ca Vết mưa bộc bạch cô tìm đến đây vì nhận được lời mời từ một người bạn và cũng vì sự tò mò. Để rồi khi tham quan triển lãm, thưởng thức một số trích đoạn tuồng cổ, nữ nghệ sĩ cảm thấy nhiều thú vị và trân trọng hát bội nhiều hơn.

“Là người trẻ, nhu cầu và cơ hội được tiếp cận các loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời của dân tộc thật sự không nhiều. Tường nghĩ với tâm huyết này của các bạn, hát bội sẽ có sự nhìn nhận đúng hơn. Người trẻ như Tường cũng sẽ thấy yêu hơn nghệ thuật nước nhà và các nghệ sĩ, họa sĩ dành nhiều tâm huyết cho hát bội cũng sẽ có thêm niềm khích lệ để sáng tạo và cống hiến…”, cô nói.

Với mong muốn ban đầu “là tiếng nói nhỏ trong câu chuyện lớn về văn hóa”, dự án Vẽ về Hát bội may mắn nhận được sự ủng hộ và đồng hành về chuyên môn của những nghệ sĩ gạo cội như NSND Đinh Bằng Phi, NSƯT Hữu Danh - Giám đốc Nhà hát Bội TP.HCM...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU