Sao 'Bụi đời Chợ Lớn' cắt tóc kiếm sống

0 Thanh Niên Online

Được mời tham gia hai dự án điện ảnh lớn nhưng một phim doanh thu không tốt, một phim bị cấm chiếu, diễn viên Hà Hiền nay phải làm thêm nghề khác kiếm sống và nuôi đam mê trở lại.

Vai diễn của Hà Hiền trong 'Bụi đời Chợ Lớn' (ảnh nhỏ) và anh thợ cắt tóc hiện tại
Vai diễn của Hà Hiền trong 'Bụi đời Chợ Lớn' (ảnh nhỏ) và anh thợ cắt tóc hiện tại

Chưa bao giờ coi diễn viên là nghề kiếm sống

* Việc cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn ảnh hưởng thế nào đến anh?

- Diễn viên Hà Hiền: Đó là vai diễn thứ hai của tôi. Trước đó tôi đóng Saigon Yo nhưng phim không thắng về doanh thu. Rồi cơ hội đến, tôi được thử sức vai chính ở một bộ phim thật sự khác biệt của điện ảnh Việt tại thời điểm đó là Bụi đời Chợ Lớn. Mọi người trong đoàn khi đó nói với tôi đây sẽ là một bộ phim làm được điều gì đó, nó sẽ khác, nó sẽ được nhiều người hưởng ứng. Và kết quả như thế nào hẳn mọi người cũng biết. Ai cũng hỏi tôi có tiếc không khi phim bị cấm chiếu. Nói thật, tôi không tiếc vì chữ tiếc không đủ để nói về cảm giác của mọi người.

Tất cả mọi người đều đổ công sức vào, cả máu nữa. Tôi đóng đến bể đầu, gãy tay. Có nói gì thêm sự việc vẫn như vậy.

* Khi đó anh cảm thấy như thế nào?

- Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu, tôi thấy nhiều người rất kỳ lạ. Tôi ra đường và họ nhìn tôi như phạm lỗi lầm gì, họ chế giễu. Thật sự tôi không hiểu. Lúc đầu cũng khó chịu nhưng về sau tôi mặc, họ muốn chế giễu thì có ngàn lý do để họ biện minh cho hành động đó. Ít nhất tôi vẫn có một bộ phim được nhiều người ủng hộ dù chưa được chiếu chính thức. Nói nôm na dễ hiểu: hàng rào cứ dựng, còn muốn tiến lên hay không phụ thuộc mỗi người.

Sao 'Bụi đời Chợ Lớn' cắt tóc kiếm sống - ảnh 1
Hà Hiền cắt tóc cho Khương Ngọc

* Được tham gia hai dự án điện ảnh lớn, một phim doanh thu không tốt, một phim bị cấm chiếu, có bao giờ anh nản?

- Tôi chưa bao giờ coi diễn viên là nghề kiếm sống của mình. Nó là sở thích của tôi. Trước giờ làm phim, tôi chỉ chọn những phim nào mình hứng thú và sẽ làm hết mình với nó. Đó cũng là cách để tôi giải tỏa áp lực cuộc sống. Đôi lúc tôi cũng vắt tay lên trán suy nghĩ có nên đóng phim tiếp nữa không và tôi nghĩ câu trả lời là có. Không phải tôi tự cao nhưng mình phải như thế nào thì họ mới mời mình tham gia.

* Và phim Sút là câu trả lời của anh?

- Đó là dự án điện ảnh mới nhất mà tôi tham gia. Cũng hơn 4 năm tôi mới đóng phim lại. Giống như lúc đầu chia sẻ, tôi coi phim ảnh là niềm vui của mình nhưng đã xác định tham gia dự án nào tôi cực kỳ nghiêm túc. Ngày xưa, Lâm “Chợ lớn” được nhắm cho ngôi sao khác chứ đâu phải tôi. Rồi chính thái độ làm việc thiếu nghiêm túc khiến anh ấy mất vai. Tôi thấy họ coi thường và không trân trọng vai diễn của mình. Còn với riêng tôi, đã không nhận thì thôi, nhận là làm cho tới.

* Anh tin lần này tương lai của mình sẽ tươi sáng chứ?

- Tại sao không. (Cười). Lần này tôi đóng chung với Nhung Kate, Huy Me cùng ê-kíp của đạo diễn Việt Max. Phim Sút có đề tài lạ và tôi nghĩ lần này mọi người chắc chắn sẽ được coi diễn xuất của Hà Hiền một cách chính thức, không cần xem bản “leak” (rò rỉ) trên mạng nữa.

Sao 'Bụi đời Chợ Lớn' cắt tóc kiếm sống - ảnh 2
Nhiều đồng nghiệp tìm đến tiệm hớt tóc trên đường Điện Biên Phủ (Q.10, TP.HCM) để ủng hộ Hà Hiền

Chết tên Lâm “Chợ lớn”

* Được biết anh có tiệm cắt tóc cho giới trẻ khá đông khách. Đây là cách anh kiếm sống trong 4 năm qua?

- Sau phim không thành công, tôi phải tìm nguồn thu nhập để sống nên mở tiệm cắt tóc baber 4Rau. May mắn là làm gì tôi cũng được mọi người ủng hộ. Cuộc đời tôi giống như một cuộc phiêu lưu vậy. Hôm nay thấy mình đam mê với điều gì tôi sẽ làm điều đó. Ngày mai hết thì chuyển qua cái khác. Tôi là người thích cái mới và không biết thế nào là đủ. Có thể là tham lam nhưng tôi nghĩ điều này tốt. Nhìn có vẻ tiêu cực nhưng với tôi nó hấp dẫn và không làm cuộc sống của mình chậm lại.

Tôi thấy giờ có nhiều thanh niên, giống như là tỉ phú thời gian, họ có thể ngồi hàng quán cả ngày. Có thể họ đang tìm kiếm cơ hội hoặc gia đình khá giả. Riêng tôi, thời gian tôi dành cho đam mê của mình. Tôi thấy mình có cuộc sống khác với nhiều người. Tôi ở ngoài đường từ năm 13 tuổi.

* Cuộc sống của anh khi đó như thế nào?

- Tôi hầu như không bao giờ ngủ ở nhà dù có phòng riêng. Ba mẹ cũng muốn tôi ở nhà nhưng tôi suốt ngày ở ngoài đường, ngủ hết nhà người này đến người khác. Có thể ban đầu tôi ham chơi, nhưng về sau nó là thói quen, đến giờ tôi ít khi về nhà ngủ lắm.

Về sau tôi chuyển ra hay đi chơi ở gầm cầu, khu bờ kè. Nơi đó rất phức tạp, đám bạn tôi chơi khi đó thật sự không tốt lành gì. Tôi giao lưu hết. Cũng hên, chơi chung, thậm chí được rủ rê nhưng chưa bao giờ tôi hùa cùng đám bạn đó, từ chơi ma túy đến đánh nhau. Hồi đó, mọi người nói tôi nhát lắm.

Sao 'Bụi đời Chợ Lớn' cắt tóc kiếm sống - ảnh 3
Hiện Hà Hiền chuẩn bị đóng phim mới sau 4 năm ''im lặng'' với điện ảnh

* Gia đình anh nói gì về những việc đó?

- Ba rất ít nói chuyện vì nghĩ tôi sẽ là đứa hư hỏng. Mẹ thì gẫn gũi hơn. Nói chính xác, tôi không dành nhiều thời gian cho gia đình chứ không phải họ không dành cho tôi.

* Tại sao anh lại chọn một cuộc sống bất cần như vậy?

- Tôi không biết, lúc đó chỉ nghĩ đơn giản mình cần làm những điều mình thích. Đến giờ, ba mẹ vẫn luôn muốn tôi về nhà ngủ nhưng tôi quen sống ngoài đường rồi.

* Nếu nói đường phố nuôi sống anh có đúng không?

- Đúng. Thật sự là vậy. Tôi may mắn gặp được nhiều người tốt giúp đỡ. Họ chỉ tôi nhảy hiphop rồi buôn bán. Họ nói tôi hãy làm điều mình muốn. Ngay cả tiệm cắt tóc tôi mở ra cũng vì ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ sống hết mình vì đam mê. Nếu không có đường phố, không có hiphop, không có những buổi tập thì sẽ không có tôi ngày hôm nay. Có thể lúc này tôi đã trở thành một người rất xấu trong xã hội.

Ngay đến bây giờ, khi tôi ra đường, mọi người biết và gọi tôi là Lâm “Chợ Lớn”, họ yêu mến, muốn trò chuyện, chụp hình với mình đó là những điều tôi không bao giờ nghĩ đến. Đường phố cho tôi nhiều thứ hơn là mình tưởng và chưa bao giờ tôi ân hận vì đã chọn cuộc sống này.

* Cám ơn Hà Hiền!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU