Sáng tạo mô hình món ăn bằng bột làm móng tay

14/09/2022 09:42 GMT+7

Bột móng tay là nguyên liệu chuyên dùng cho ngành nail nhưng ít ai biết rằng nó có thể tạo nên các mô hình món ăn hấp dẫn.

Nghệ thuật thị giác qua các món ăn

Với niềm đam mê và tài năng hội họa, chàng trai Lê Đại Phát (28 tuổi, nhà sáng lập học viện nail Kami Nail tại Q.Tân Phú, TP.HCM) là người đã "thổi hồn" và tạo hình các món ăn bằng bột làm móng tay.

Mô hình món ăn được làm bằng bột làm móng tay

NVCC

Phát cho hay sự phong phú cùng tình yêu ẩm thực Việt Nam đã giúp anh sáng tạo các tác phẩm từ nguyên liệu gắn bó với nghề làm nail. Chàng trai trẻ cho ra đời các món ăn có mặt trong bữa cơm gia đình hằng ngày đến các loại bánh kẹo, trái cây... Sau khi hoàn thành, anh đăng tải những video ghi lại quá trình tạo ra "món ăn" và chia sẻ rộng rãi trên nền tảng mạng xã hội.

Từng thớ xơ và múi mít cũng được Lê Đại Phát tạo hình vô cùng chân thật

NVCC

Một trong những tác phẩm đặc biệt của Phát mới đây là bánh trung thu. Anh cho biết, để làm được bánh trung thu, bước đầu tiên sẽ lựa chọn màu và bột đắp phù hợp cùng nhiều vật liệu chuyên ngành nail như cọ vẽ, gel, sơn móng tay. "Để sản phẩm trở nên bắt mắt và thu hút thì tôi chọn các loại bột cao cấp, có độ dẻo, bền, khi tạo hình sẽ chuẩn và đẹp hơn", Phát thông tin.

Màu sắc của các chiếc bánh chân thật như đã nướng qua lửa, từng khay đựng bánh bên trong cũng được Lê Đại Phát làm cẩn thận

NVCC

Anh tâm sự, công đoạn khó nhất là làm hộp của bánh trung thu vì cần độ chính xác cao từ màu sắc đến độ bóng của vỏ hộp. Phát cũng phải lựa chọn cẩn thận các hạt cườm trang trí để tăng tính thẩm mỹ cho phần đóng gói. "Chi tiết hoa văn của vỏ bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ, phải thể hiện rõ các đường nét của hoa, lá và chữ như trên bao bì bánh thật", anh nói.

Không dừng lại ở hình thức bên ngoài, chàng trai 9X chia sẻ bản thân còn chăm chút cho nhân bánh vì anh luôn chú trọng vào chi tiết dù là nhỏ nhất của tác phẩm. Sau khi hoàn thiện chiếc bánh trung thu, Phát cắt bánh và cho người xem chiêm ngưỡng phần nhân được làm bên trong. Phần nhân thập cẩm và đậu xanh trứng muối được tạo hình hoàn toàn từ bột làm móng tay.

Là một trong những người thường xuyên theo dõi các video của Phát trên mạng xã hội, Mỹ Hà (20 tuổi) nhận xét: "Các tác phẩm đều được làm rất công phu và khéo léo nhưng tôi thích nhất là bánh trung thu. Sự chăm chút từng chi tiết nhỏ từ cách kẻ khung làm hộp bánh, bao kín phủ bên ngoài, pha màu, sơn màu bánh khiến thành phẩm nhìn rất thật, màu sắc đẹp, cắt bánh ra thấy rõ nhân và cả trứng muối dù nó được làm bằng bột làm móng tay".

"Tôi cảm thấy rất vui khi được mọi người đón nhận. Đó là động lực lớn nhất để tôi có thể cố gắng cho ra đời nhiều tác phẩm mới cũng như hoàn thiện bản thân hơn từng ngày", Phát bộc bạch.

Mong muốn lan tỏa ẩm thực Việt

Phát cho biết, thông thường mỗi tuần anh sẽ làm ra một tác phẩm để vẽ hoàn thiện các chi tiết và đạt được chất lượng như mong muốn. "Tác phẩm chỉ có hồn và sức hút nếu được đầu tư cẩn thận và chi tiết, từ đó tạo cảm giác chân thật hơn với người xem", Phát tâm niệm. Các video mà anh nhận được nhiều lượt xem và lời khen phải kể đến các món: thịt kho hột vịt, gỏi cuốn tôm thịt... cho đến món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ như bánh tráng trộn, trà sữa.

Lê Đại Phát tại một sự kiện quốc tế ở Thái Lan

NVCC

Bên cạnh đó, chàng trai cũng thử thách bản thân khi làm tác phẩm mô phỏng theo các loại trái cây như mít tố nữ, măng cụt, chôm chôm... "Riêng các loại trái cây thì mít là khó nhất và tốn nhiều thời gian nhất, đặc biệt là tạo hình phần xơ mít bên trong", Phát nói.

Bánh tráng trộn là những tác phẩm nổi bật của Lê Đại Phát

NVCC

Trong quá trình tạo ra các "món ăn", Phát cũng gặp không ít những tình huống "éo le": "Mỗi lần làm tác phẩm tôi sẽ quay lại video để đăng tải trên kênh youTube cũng như TikTok. Nhưng nhiều lúc làm xong mới phát hiện chưa nhấn nút quay và phải làm lại mọi thứ từ đầu".

Khi làm video, Phát cho hay anh cũng gặp nhiều định kiến từ người xem. "Tôi có giọng cười đặc trưng và thường trò chuyện để khuấy động không khí trong các đoạn video nhưng nhiều người xem lại không thích điều này", Phát nói.

Ngoài ra, một số bình luận bên dưới video cũng tỏ ra nghi ngờ trước tính chân thật trong quá trình làm, cho rằng anh đã cắt ghép, chỉnh sửa. Tuy nhiên, Phát chia sẻ mình vẫn sẵn lòng tiếp thu ý kiến và nhận xét của mọi người, cố gắng sáng tạo thêm các món ăn đa dạng với độ khó và kì công hơn vì đam mê và mong muốn đáp lại sự ủng hộ của những người yêu mến.

Chàng trai bày tỏ: "Trong tương lai, tôi dự định sẽ làm nhiều tác phẩm mới về các món ăn Việt Nam nhằm lan tỏa tình yêu ẩm thực và đem đến góc nhìn mới mẻ về nghệ thuật làm nail, biến tấu nên những món ăn từ bột làm móng tay một cách tinh tế và khéo léo".

Lê Đại Phát là một trong những nghệ nhân nail trẻ tuổi với nhiều tác phẩm mới mẻ và độc đáo. Anh là người sáng lập học viện Kami Nail và đạt được nhiều giải thưởng về nail trong nước lẫn quốc tế. Anh sở hữu kênh TikTok với hơn 1,4 triệu người theo dõi và fanpage trên Facebook có hơn 200 nghìn lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải những video ghi lại quá trình làm tác phẩm bằng bột làm móng tay và vẽ móng nghệ thuật cũng như trò chuyện gần gũi với người xem. Mới đây, anh Phát vinh dự được mời làm ban giám khảo trong một cuộc thi nail tại Thái Lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.