Sáng tạo công nghệ mới chống nạn mua bán trái phép động vật hoang dã

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 13.11, 21 đội bước vào cuộc thi Zoohackathon Việt Nam 2021, tranh tài lập trình để tạo ra các giải pháp công nghệ mới nhằm hỗ trợ việc phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Với chủ đề "Lập trình để chấm dứt nạn mua bán trái phép động vật hoang dã", cuộc thi Zoohackathon Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 13 - 15.11 tại Hà Nội và TP.HCM.

Đây là cuộc thi do tổ chức CHANGE, WildAid Việt Nam, Trường ĐH FPT, VietSeeds và Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Ban tổ chức đã chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất từ 300 đơn vị đăng ký để tham gia cuộc thi.

Các đội thi có 48 giờ để lập trình, tạo ra sản phẩm công nghệ hỗ trợ giải quyết vấn nạn mua bán trái phép động vật hoang dã. Mỗi đội được phân bổ một phòng riêng biệt để đảm bảo phòng dịch Covid-19 trong khuôn viên Trường ĐH FPT. Trước đó, các đội đã được tập huấn trực tuyến về vấn nạn buôn bán động vật hoang dã.

Trong quá trình diễn ra cuộc thi, các nhà lập trình và phát triển ứng dụng cùng chuyên gia bảo tồn tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam sẽ cố vấn cho các đội.

Sáng tạo công nghệ mới chống nạn mua bán trái phép động vật hoang dã - ảnh 1
Lễ khai mạc Zoohackathon Vietnam 2021 ở Trường ĐH FPT, TP.HCM

phúc duy

Anh Phạm Ngọc Thức, sinh viên năm cuối Trường ĐH FPT - thành viên đội DATV, cho biết: "Trong hôm nay (13.11), chúng tôi sẽ chọn một vấn đề do ban tổ chức đưa ra. Chúng tôi có ý tưởng lập trình một game để nâng cao ý thức về vấn nạn buôn bán động vật trái phép".

"Khoảng thời gian 48 giờ để hoành thành sản phẩm không phải là quá khó, nhưng quan trọng là ý tưởng có đáp ứng tiêu chí ban tổ chức hay không. Trong quá trình tập huấn, chúng tôi còn được giới thiệu về việc ứng dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI). Chẳng hạn công nghệ quét, nhận dạng những hình ảnh và từ ngữ về mua bán động vật hoang dã trên mạng xã hội để từ đó có thể nhanh chóng truy vết và ngăn chặn", anh Thức chia sẻ.

Đến ngày 15.11, ba đội xuất sắc nhất sẽ được trao giải và sau đó sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu.

Sáng tạo công nghệ mới chống nạn mua bán trái phép động vật hoang dã - ảnh 2

Thành viên các đội dự thi chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc Zoohackathon Vietnam 2021 ở Trường ĐH FPT, TP.HCM

phúc duy

Phát biểu tại lễ khai mạc, Quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, ông Robert Greenan cho biết các đội thi sẽ phát triển một ứng dụng công nghệ có thể giải quyết một trong những hình thức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia sinh lợi nhiều nhất.

Ông Greenan cho biết thêm: “Việt Nam là một trong những quốc gia đa dạng về sinh học, do đó việc tìm ra các giải pháp nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và chống buôn bán động vật hoang dã chính là chìa khóa để đạt được phát triển bền vững. Mỹ tự hào hỗ trợ các chương trình đa dạng sinh học và đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã và hợp tác cùng Việt Nam như một đối tác đáng tin cậy”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU