Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Qua vòng chấm sơ khảo, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra được 10 tác phẩm trong tổng số 45 tác phẩm của 29 tác giả gửi đến dự thi để đưa vào chấm vòng chung khảo cuộc thi sáng tác ý tưởng biểu tượng "Ước nguyện hòa bình".

Sáng 16.8, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chấm sơ khảo cuộc thi sáng tác ý tưởng biểu tượng "Ước nguyện hòa bình". Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn và ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đồng chủ trì sự kiện này.

10 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi sáng tác ý tưởng biểu tượng “Ước nguyện hòa bình”
Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 1

Hội đồng nghệ thuật tham gia chấm sơ khảo cuộc thi sáng tác ý tưởng biểu tượng "Ước nguyện hòa bình"

NGUYỄN PHÚC

Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 2

Sau nhiều tháng phát động, Hội đồng nghệ thuật đã tiến hành chấm sơ khảo cuộc thi

NGUYỄN PHÚC

Cuộc thi sáng tác ý tưởng biểu tượng "Ước nguyện hòa bình" được phát động từ ngày 11.3-10.6, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cá nhân, tập thể trong và ngoài nước.

Theo thể lệ cuộc thi, mẫu biểu tượng là một tác phẩm điêu khắc độc đáo, hội tụ ý chí khát vọng thống nhất đất nước và yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam; biểu trưng cho chân lý sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Biểu tượng phải đảm bảo tính bền vững, sử dụng lâu dài. Mẫu biểu tượng này cũng là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo tính nghệ thuật-dân tộc-hiện đại; là công trình kiến trúc độc đáo, tạo được dấu ấn, điểm nhấn nổi bật tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải (Quảng Trị).

Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 3

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (giữa) và nhà báo Đặng Thị Phương Thảo (Phó Tổng biên tập Báo Thanh Niên, bìa trái) xem xét các tác phẩm gửi đến dự thi

NGUYỄN PHÚC

Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 4

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (giữa), tham gia chấm giải

NGUYỄN PHÚC

Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 5

Hội đồng nghệ thuật của cuộc thi ngoài đại diện từ T.Ư Đoàn, UBND tỉnh Quảng Trị còn có nhiều chuyên gia của ngành mỹ thuật, kiến trúc... trong nước

Nguyễn Phúc

Ban tổ chức đã nhận được 45 tác phẩm tham gia dự thi của 29 tác giả trong cả nước, bao gồm các họa sĩ đã và đang hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật, các thành viên của Hội đồng mỹ thuật của các tỉnh, thành. Trong đó, TP.HCM có 3 tác giả, TP.Hà Nội 3 tác giả, TP.Đà Nẵng có 10 tác giả, đặc biệt có các tác giả là giáo viên, sinh viên khoa mỹ thuật Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng gồm 6 tác giả/nhóm tác giả với 15 tác phẩm dự thi.

Tỉnh Quảng Trị có 5 tác giả tham gia, với 9 tác phẩm. Ngoài ra, còn có các tác giả đến từ Ninh Bình, Sơn La, Nha Trang, Thừa Thiên-Huế. Tác giả lớn tuổi nhất là 70 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 40 tuổi.

Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 6
Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 7
Sáng tác ý tưởng biểu tượng 'Ước nguyện hòa bình': 10 tác phẩm vào vòng trong - ảnh 8

Một số tác phẩm của các tác giả tham gia cuộc thi được lọt vào vòng trong

BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, Hội đồng nghệ thuật của cuộc thi Sáng tác ý tưởng biểu tượng "Ước nguyện hòa bình" với nhiều thành viên là lãnh đạo T.Ư Đoàn, UBND tỉnh Quảng Trị, các nhà chuyên môn của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ VH-TT-DL), Khoa Đồ họa Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Hội VH-NT tỉnh Quảng Trị đã chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc nhất, vượt qua vòng sơ khảo.

Theo kế hoạch, từ ngày 19.8, Ban tổ chức sẽ công bố 10 tác phẩm tiêu biểu và lấy ý kiến nhân dân trên các nền tảng số của Báo Thanh Niên, T.Ư Đoàn, tỉnh Quảng Trị. Việc lấy ý kiến sẽ kéo dài trong 2 tuần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU