Sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho thai nhi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), bệnh tim bẩm sinh là tổn thương cấu trúc thường gặp nhất ở trẻ trong tháng đầu sau sinh, chiếm khoảng 9% trong số ca sơ sinh tử vong trong giai đoạn này và chiếm 35% trong số ca tử vong ở trẻ em do các dị tật bẩm sinh.

Siêu âm giúp chẩn đoán sức khỏe thai nhi - Ảnh: Shutterstock
Siêu âm giúp chẩn đoán sức khỏe thai nhi - Ảnh: Shutterstock

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), bệnh tim bẩm sinh là tổn thương cấu trúc thường gặp nhất ở trẻ trong tháng đầu sau sinh, chiếm khoảng 9% trong số ca sơ sinh tử vong trong giai đoạn này và chiếm 35% trong số ca tử vong ở trẻ em do các dị tật bẩm sinh.

Siêu âm giúp chẩn đoán sức khỏe thai nhi - Ảnh: ShutterstockSiêu âm giúp chẩn đoán sức khỏe thai nhi - Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Nguyễn Thị Trang, công tác tại Trung tâm chẩn đoán tim bẩm sinh và trước sinh, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết hiện nay hầu như tất cả các dị tật tim bẩm sinh đều có thể được phát hiện trong thời kỳ bào thai. Sự tiến bộ của y học hiện đại đã cho phép can thiệp và điều trị từ trong bào thai một số mặt bệnh tim bẩm sinh như: rối loạn nhịp tim, hẹp van động mạch chủ, hẹp van động mạch phổi, thiếu máu. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; giảm bệnh tật. Với các trường hợp tim bẩm sinh nặng, thai đa dị tật tiên lượng xấu có thể xét chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Phương pháp chẩn đoán

Bác sĩ cho biết siêu âm tim thai là sự khảo sát siêu âm cấu trúc hệ tim mạch của thai nhi. Kỹ thuật này cho phép chẩn đoán hầu hết các bệnh lý tim bẩm sinh, thường được thực hiện vào giai đoạn thai ở tuần thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày. Tuy việc phát hiện bệnh tim bẩm sinh trong thai kỳ là rất quan trọng nhưng đây cũng là bệnh lý hay bị bỏ sót trong chẩn đoán tiền sản, do việc chẩn đoán tương đối khó khăn, đòi hỏi kinh nghiệm của người làm siêu âm. Hiện nay, hầu hết các bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh đều chưa được chẩn đoán trước sinh, trong đó nhiều trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, trong hai năm gần đây, Trung tâm chẩn đoán tim bẩm sinh và trước sinh đã triển khai siêu âm tim thai. Nhờ sự phối hợp giữa bác sĩ của trung tâm này với trung tâm can thiệp tim mạch, trung tâm phẫu thuật tim mạch sơ sinh, hồi sức sơ sinh, hồi sức tim mạch nên đã có thể thực hiện chăm sóc khép kín cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Nhiều trường hợp đã được can thiệp hoặc phẫu thuật ngay sau sinh giúp cứu sống bệnh nhi.

Yếu tố nguy cơ

Các chuyên gia lưu ý nên làm siêu âm tim thai sàng lọc khi có một trong các yếu tố nguy cơ. Trong đó, các yếu tố nguy cơ từ mẹ: mẹ có bệnh tim bẩm sinh, tần suất con bị tim bẩm sinh từ 2 - 22%; mẹ mắc bệnh về rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường sẽ tăng nguy cơ tim bẩm sinh gấp 3 lần cho thai nhi; mẹ bị lupus ban đỏ. Ngoài ra, mẹ tiếp xúc với rượu, một số thuốc; bị nhiễm vi rút rubella, cosacki, pano cũng là yếu tố nguy cơ. Trường hợp thai trước có bệnh tim bẩm sinh thì nguy cơ 2% ở thai kế tiếp. Người cha bị tim bẩm sinh cũng là yếu tố nguy cơ cho thai nhi.

Ngoài ra, nghi ngờ mắc tim bẩm sinh khi siêu âm sản khoa có dấu hiệu chỉ điểm: xương đùi ngắn, tăng cản âm ruột, thai chậm tăng trưởng; đa thai, nghi ngờ hội chứng truyền máu song thai; rối loạn nhịp tim; phù thai; tăng độ mờ da gáy hơn 3 mm ở tuần 10 - 12 thai kỳ. Cần làm siêu âm tim thai ở các trung tâm lớn với các bác sĩ có kinh nghiệm về tim bẩm sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU