Sang Hàn Quốc làm nông thời vụ kiếm trăm triệu đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ LĐ-TB-XH vừa có hướng dẫn gửi các địa phương triển khai thí điểm đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Mức lương bình quân người lao động được nhận 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Lao động VN làm việc ở một nông trại tại Hàn Quốc  /// Ảnh: H.Bình
Lao động VN làm việc ở một nông trại tại Hàn Quốc
Ảnh: H.Bình

Hình thức mới mang lợi ích thiết thực

Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc (HQ), bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp, cho biết từ tháng 5 đến nay Đồng Tháp đã đưa 3 đợt lao động sang HQ theo chương trình thu hoạch nông sản thời vụ năm 2018. Dự kiến trong năm nay, tỉnh sẽ đưa 400 nông dân sang HQ theo chương trình việc làm thời vụ. Đây là chương trình hợp tác giữa Đồng Tháp và huyện Cheorwon (tỉnh Gangwon, HQ) dành riêng cho các lao động ở nông thôn, nhằm tạo việc làm cho người lao động (NLĐ) trong lúc nông nhàn.

Theo bà Tuyết, chương trình không đòi hỏi cao như các chương trình xuất khẩu lao động khác và chi phí thấp. NLĐ chỉ cần trình độ học vấn từ lớp 6 trở lên, không tốn phí, chỉ mất tiền vé máy bay khứ hồi, tiền khám sức khỏe, tổng cộng khoảng 18 triệu đồng. Tuy nhiên, NLĐ được tỉnh hỗ trợ 4,7 triệu đồng, chỉ phải lo chi phí 12 triệu đồng. Nếu NLĐ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tạo điều kiện vay tín chấp với lãi suất thấp. “Công việc của các lao động là thu hoạch rau quả, hái ớt chuông, cà chua... Thu nhập sau 3 tháng làm việc khoảng 75 triệu đồng/người. Những NLĐ đi đợt đầu từ tháng 5 đến nay sắp hết hạn hợp đồng, công việc rất thuận lợi và còn được chủ nông trại gia hạn hợp đồng thêm 3 tháng nữa”, bà Tuyết nói.

H.Hòa Vang (Đà Nẵng) cũng đã đưa 68 lao động đi theo chương trình thời vụ với mức thu nhập bình quân 80 triệu đồng/3 tháng, thậm chí có lao động còn được nhận 100 triệu đồng/3 tháng làm việc. Trong năm 2018, Bộ LĐ-TB-XH cũng nhận được công văn của Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Cần Thơ... xin triển khai chương trình lao động thời vụ.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, chia sẻ: “Hiện nay, phía HQ đang có nhu cầu về lao động thời vụ. Đây là hình thức mới, nhưng mang lại lợi ích thiết thực cả về trình độ tay nghề, phương thức sản xuất và thu nhập đáng kể cho NLĐ trong một thời gian khá ngắn. Lao động đi theo chương trình thời vụ có thể hai vợ chồng cùng đi, sau 3 tháng hết hợp đồng về nước, thu nhập mang về của hai vợ chồng khoảng 150 triệu đồng. Xuất phát từ nhu cầu của các địa phương, Bộ LĐ-TB-XH xin ý kiến Thủ tướng và đã được chấp thuận triển khai trong 2 năm 2018 - 2019”.

Ai thuộc diện ưu tiên?

Ông Lê Thanh Hà, Trưởng phòng HQ, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết đối tượng tham gia chương trình này phải là NLĐ sinh sống tại địa phương ký kết thỏa thuận với địa phương của HQ, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú đủ 12 tháng trở lên, độ tuổi từ 30 - 55.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị cơ quan cấp tỉnh có biện pháp ưu tiên tuyển chọn NLĐ là người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân của người có công với cách mạng.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, tất cả các địa phương đều có thể tham gia chương trình thí điểm nếu có quan hệ và có nhu cầu hợp tác về lao động với các địa phương của HQ. Số lượng tùy thuộc vào hai bên quyết định, căn cứ nhu cầu của phía bạn. Sau khi đàm phán xong, các địa phương báo cáo cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Tư pháp để có sự hỗ trợ và bảo hộ công dân khi cần thiết.

Chính phủ HQ đang thực hiện việc tiếp nhận lao động nước ngoài trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp theo luật cấp phép mới (gọi lắt là EPS). Tuy nhiên, ngành nông nghiệp và ngư nghiệp HQ có nhu cầu sử dụng nhân lực tăng cao, tập trung vào 2 thời điểm gieo trồng và thu hoạch. Vì vậy, năm 2017, HQ đã áp dụng chính sách tiếp nhận lao động thời vụ ngắn hạn (90 ngày) cho 2 ngành này. Theo Bộ Tư pháp HQ, các chủ sử dụng lao động và NLĐ đều hài lòng và đánh giá cao về chính sách mới này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU