Sản xuất iPhone 14 chậm hơn 3 tuần so với kế hoạch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quá trình kiểm tra xác thực cho ít nhất một mẫu iPhone 14 đang chậm hơn 3 tuần so với kế hoạch do các nhà máy có trụ sở tại Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng phong tỏa.

Theo Nikkei Asia, trong trường hợp xấu nhất, sự chậm trễ này được cho là có thể ảnh hưởng đến sản lượng lô hàng iPhone 14 đầu tiên. Bất chấp các nới lỏng đang được triển khai, việc phong tỏa ở Thượng Hải và các khu vực lân cận bắt đầu vào cuối tháng 3 đã gây ra tác động lâu dài đến chuỗi cung ứng của Apple.

Sản xuất iPhone 14 chậm hơn 3 tuần so với kế hoạch - ảnh 1

Apple đau đầu với chuỗi cung ứng iPhone 14 bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa tại Trung Quốc

reuters

Giám đốc điều hành tại một đối tác cung cấp của Apple cho biết: “Thật khó để bù đắp thời gian đã mất. Apple và các nhà cung cấp của họ đang làm việc suốt ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ”. Vị lãnh đạo này cũng nói thêm rằng các nhà máy ở Thượng Hải đang phục hồi với tốc độ “khá chậm”.

Apple được cho là đã yêu cầu các nhà cung cấp xúc tiến các nỗ lực phát triển sản phẩm để bù đắp khoảng thời gian đã mất trước khi sự chậm trễ ảnh hưởng đến lịch trình sản xuất iPhone điển hình. Apple dự kiến sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone mới trong năm nay, gồm iPhone 14 6,1 inch, iPhone 14 Pro 6,1 inch, iPhone 14 Max 6,7 inch và iPhone 14 Pro Max 6,7 inch.

Hiện vẫn chưa rõ mẫu máy nào bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự chậm trễ do lệnh phong tỏa. Nguồn tin của Nikkei cho biết tất cả bốn mẫu iPhone 14 hiện trong giai đoạn phát triển của Kiểm tra xác thực kỹ thuật (EVT). Thông thường, tất cả các mẫu iPhone mới đều hoàn thành EVT và bước vào giai đoạn xác minh vào cuối tháng 6.

Sau giai đoạn phát triển iPhone mới, các đối tác lắp ráp chính của Apple là Foxconn và Pegatron sẽ bước vào giai đoạn được gọi là Giới thiệu sản phẩm mới (NPI), trong đó quy trình sản xuất sẽ được phác thảo cho thiết kế mới nhất. NPI diễn ra sau khi số quy trình xác nhận được thực hiện, thường bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8, trước khi chuyển sang sản xuất hàng loạt.

Sản xuất iPhone 14 chậm hơn 3 tuần so với kế hoạch - ảnh 2

Hoạt động sản xuất iPhone 14 được cho là đang chậm tiến độ 3 tuần so với thông thường

reuters

“Nếu quá trình phát triển có thể được đẩy nhanh và chuyển sang giai đoạn tiếp theo vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, các nhà cung cấp vẫn có thể đáp ứng được thời hạn sản xuất hàng loạt vào đầu tháng 9. Tuy nhiên nó thực sự phụ thuộc vào việc liệu quá trình có thể được tăng tốc nhanh chóng hay không”, một nguồn tin cho biết thêm.

Báo cáo nói thêm rằng, do các hạn chế về sinh hoạt và đi lại ở Thượng Hải vẫn được áp dụng nên hoạt động sản xuất iPhone 14 tiếp tục bị ảnh hưởng và hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường. Nhà phân tích cấp cao về chuỗi cung ứng Qiu Shifang cho biết với Nikkei rằng tình hình này có thể ảnh hưởng không chỉ đến sản xuất mà còn sự phát triển của các sản phẩm mới. Ông nói: “Sẽ mất ít nhất một đến hai tháng để khôi phục chuỗi cung ứng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU