Sẵn sàng ứng phó mưa lớn ở Trung bộ, Tây nguyên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai nhấn mạnh đợt mưa lớn xảy ra ở các tỉnh Trung bộ, Tây nguyên sẽ khiến khu vực vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông. 

Chiều 26.11, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có công điện gửi các bộ, ngành T.Ư, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa yêu cầu triển khai ứng phó với mưa lớn trong những ngày tới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp nâng trục chậm lên phía bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao, từ đêm 26 - 30.11, các tỉnh nam Trung bộ và Tây nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, nên từ đêm 27 - 30.11, các tỉnh trung Trung bộ có mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong công điện, Ban chỉ đạo nhấn mạnh đợt mưa lớn xảy ra ở các tỉnh Trung bộ, Tây nguyên sẽ khiến khu vực vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông.

Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, diễn biến đợt mưa lũ; rà soát phương án ứng phó lũ quét, sạt lở đất đảm bảo an toàn cho người dân, tài sản và sản xuất. Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các tỉnh Trung bộ, Tây nguyên rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; các dự án, công trình đang thi công; vận hành an toàn các công trình hồ, đập, đặc biệt là các hồ thủy điện, thủy lợi đã tích đầy nước.

Hãi hùng sạt lở núi kèm tiếng nổ lớn ở Bắc Trà My ngày 18.11.2021, người dân tháo chạy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU