Sẵn sàng các phương án y tế phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Văn phòng T.Ư Đảng và 4 địa điểm lưu trú của các đại biểu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long /// ẢNH GIA HÂN
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
ẢNH GIA HÂN

Tại các địa điểm này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2 của các cán bộ, nhân viên phục vụ đại hội; kiểm tra việc đảm bảo công tác phòng chống dịch (đo thân nhiệt, khử khuẩn...) tại khu vực ra/vào; kiểm tra việc chuẩn bị y tế (thuốc, giường bệnh, trang thiết bị...) tại các phòng y tế, phòng cách ly đã được thiết lập để phục vụ đại biểu dự đại hội; kiểm tra bếp ăn phục vụ đại biểu... Tại các địa điểm lưu trú của đại biểu, ông Long yêu cầu bộ phận y tế trực đo thân nhiệt phải thực hiện nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và có bất kỳ tình huống gì phát sinh với đại biểu phải xử lý hoặc báo cáo xin ý kiến xử lý ngay tại chỗ. Đối với bộ phận được phân công đảm nhiệm về an toàn thực phẩm (ATTP) phải thường trực ở khu vực bếp ăn, kiểm tra giám sát việc đảm bảo vệ sinh ATTP trong chế biến.

Theo Bộ Y tế, từ nhiều tháng nay, bộ này đã triển khai kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ đại hội. Bộ Y tế đã tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các đại biểu, tổ phục vụ và các thành phần liên quan. Đến nay, hơn 10.000 mẫu đã cho kết quả âm tính lần 1.

Đội ngũ nhân viên các khách sạn nơi đại biểu lưu trú đều đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, tất cả đều âm tính. Tại các khách sạn lưu trú của đại biểu đều có các phòng y tế, lên phương án thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cũng như chuẩn bị các phương án dự đại hội trong tình huống có ca nghi nhiễm, khi có dịch.

Bộ Y tế đã thiết lập 3 đơn nguyên y tế gồm thiết bị hiện đại và các chuyên gia, giáo sư đầu ngành của các bệnh viện lớn đặt tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Các khách sạn đều có phòng y tế (mỗi địa điểm có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng, 1 xe cấp cứu túc trực 24/24 giờ) với cơ số thuốc đầy đủ, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu tham dự Đại hội XIII tốt nhất.

Về công tác đảm bảo ATTP, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm soát tất cả các khâu của thực phẩm từ nơi nuôi trồng, chế biến cho đến bếp ăn; các cán bộ làm công tác đảm bảo ATTP phục vụ đại hội sẽ giám sát chặt tất cả các bếp ăn hằng ngày, chuẩn bị mọi phương án nếu xảy ra tình huống đột xuất.

Với các tình huống y tế khác, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã phối hợp với Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các lực lượng chức năng để chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng. Khoảng 500 cán bộ y tế được huy động phục vụ Đại hội XIII, trong đó có gần 300 cán bộ túc trực tại các địa điểm diễn ra đại hội và các nơi lưu trú. Các bệnh viện lớn tại Hà Nội cũng sẵn sàng công tác thu dung, điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU