Sản phụ tử vong sau nhiều lần uống rượu gừng ngâm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 29.1, TS-BS Bùi Minh Trạng, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân 115, TP.HCM cho biết BV vừa tiếp nhận sản phụ 26 tuổi (ngụ H.Củ Chi) trong tình trạng suy gan cấp nặng. 

Theo truyền thống, gia đình hay chuẩn bị rượu gừng cho sản phụ nhưng là để xoa bóp bên ngoài cho ấm da /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Theo truyền thống, gia đình hay chuẩn bị rượu gừng cho sản phụ nhưng là để xoa bóp bên ngoài cho ấm da
Ảnh minh họa: Shutterstock

Mặc dù được BV điều trị tích cực nhưng sản phụ không qua khỏi. Chẩn đoán của BV Nhân dân 115 là nghi ngờ sản phụ bị ngộ độc rượu, suy gan.

Gia đình sản phụ cho hay, chị sinh con gần 2 tháng, mỗi ngày chị uống một ly rượu ngâm gừng nhằm làm ấm bụng. Rượu gừng được gia đình ngâm và hạ thổ trước đó. BV Nhân dân 115 đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng H.Củ Chi để làm rõ thêm nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Trao đổi với PV Thanh Niên, TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, nhìn nhận phụ nữ sau sinh mất máu nhiều, sức khỏe lại rất yếu, các lỗ chân lông nở ra và có nguy cơ bị nhiễm lạnh.

Vì vậy, theo truyền thống thì gia đình hay chuẩn bị rượu gừng cho sản phụ nhưng là để xoa bóp bên ngoài cho ấm da, từ đó làm khép các lỗ chân lông và chống hàn (lạnh) xâm nhập vào cơ thể.

Cũng theo bác sĩ Lan, lần đầu tiên bà nghe phụ nữ sau sinh uống rượu gừng. Rượu gừng đa số là ngâm rất đậm đặc, lượng gừng rất nhiều. Uống rượu gừng kiểu này rất nguy hiểm bởi 2 lý do: thứ nhất phụ nữ sau sinh (có thể cho con bú) nếu uống rượu thì không thể cho con bú vì rượu sẽ qua sữa; thứ hai là rượu và gừng đều rất nóng, với người yếu nếu uống vào với thời gian dài thì chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU