Săn lùng 'sơn hào hải vị' nhập ngoại làm quà biếu tết

Thu Hằng
Thu Hằng
11/01/2023 10:08 GMT+7

Mặc dù được bán với giá đắt đỏ, nhưng giới sành ăn vẫn không tiếc tiền săn lùng thực phẩm nhập ngoại làm quà biếu trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bào ngư “khủng” đắt hàng

Là trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp có trụ sở tại Q.Cầu Giấy (Hà Nội), năm nào chị Hoàng Phương cũng được sếp giao nhiệm vụ chọn quà biếu đối tác. Điều khiến chị Phương đau đầu nhất là tiêu chí mà sếp đưa ra là phải độc, đẹp, đắt; quà năm nay không được trùng với quà năm trước.

“Mấy ngày qua, tôi lục tung các trang mạng, hỏi thăm bạn bè mới tìm được một số món vừa sang trọng, vừa quý hiếm để khiến đối tác ấn tượng, nhớ người tặng”, chị Phương nói.

Đùi heo muối Tây Ban Nha được rao bán trên mạng có giá từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng

Thu Hằng

Khảo sát thị trường quà tết tại Hà Nội, xu hướng biếu rượu, bánh kẹo không còn được ưa chuộng; thay vào đó là các mặt hàng thực phẩm xa xỉ có giá trên 1 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng.

Tại một cửa hàng bán đồ nhập khẩu online trên phố Lê Trọng Tấn (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), các mặt hàng hải sản được quảng cáo bán chạy dịp tết có giá lên tới hàng triệu đồng, như: bào ngư hàng “khủng”, to hơn bàn tay người lớn (2 - 3 con/kg) có giá 6,5 triệu đồng/kg. So với bào ngư trong nước, giá này đắt hơn gấp 10 lần. Ngoài ra, tại cửa hàng này còn bán hải sâm với mức giá 2 triệu đồng/kg; cá tuyết 2,95 triệu đồng/kg…

Chị Lan Anh, nhân viên cửa hàng này, cho biết: “Thực phẩm hiếm, xịn thường được giới sành ăn săn lùng trong mỗi dịp tết. Cửa hàng chúng tôi phải tuyển chọn những loại “sơn hào hải vị” sang, xịn nhất, xách tay 100% từ Úc. Khách hàng chủ yếu là khách quen, đặt mua đi biếu đối tác từ rất sớm. Có người đặt với số lượng hàng chục kg bào ngư đi biếu đối tác”.

Theo chị Lan Anh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng thích tặng quà độc, lạ, ngoài các thực phẩm kể trên, cuối tuần này, cửa hàng sẽ nhập thêm đuôi tôm hùm, vi cá mập, càng cua khổng lồ… để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, mua làm quà biếu tết sau ngày 23 tháng chạp.

Đùi heo muối đắt như… vàng

Không chỉ các mặt hàng hải sản, nhiều loại thực phẩm khác nhập khẩu từ châu Âu, Nhật Bản cũng được rao bán làm quà biếu tết “đẳng cấp thượng lưu”, với giá đắt đến giật mình.

Đắt đỏ nhất phải kể đến hộp quà đùi heo muối Iberico xuất xứ từ Tây Ban Nha, có giá rẻ nhất từ 7,5 triệu đồng (trọng lượng 5 kg). Đắt nhất là đùi heo đen, thời gian ủ muối 48 tháng, có giá 34 triệu đồng (trọng lượng 10 kg). Một số cửa hàng còn bán hộp quà đùi heo muối tặng thêm dầu ô liu, phô mai, rượu vang…

Lý giải về sự đắt đỏ của mặt hàng này, nhân viên một cửa hàng bán đồ nhập khẩu ở Q.Long Biên (Hà Nội) cho biết: “Cùng với chocolate Truffles, trứng cá Caviar, gan ngỗng béo, đùi heo muối Iberico là 1 trong 4 loại thực phẩm được mong đợi nhất thế giới ẩm thực. Món ăn này còn tượng trưng cho sự xa xỉ, được giới sành ăn săn lùng vào dịp lễ, tết. Thịt heo có thời gian muối càng lâu thì giá càng đắt”.

Cũng theo nhân viên cửa hàng này, khách hàng thích mua đùi heo muối đi biếu, bởi ngoài độc, lạ, đùi heo còn có thể dùng để trang trí trong nhà vô cùng đẹp mắt và sang trọng. Với người Việt, heo còn biểu tượng cho sự may mắn, sung túc. Ngày tết có món độc, lạ chiêu đãi người thân, bạn bè đến chơi còn thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Một loại thực phẩm khác đến từ Nhật Bản cũng được giới thiệu hút khách trong dịp tết là thịt bò Wagyu A5. Giá mỗi hộp quà thịt bò Wagyu A5 thượng hạng từ 6,8 - 8,9 triệu đồng, bán kèm sốt chấm BBQ và có túi đá trữ lạnh bảo quản thực phẩm.

Chị Lan Hương, chuyên bán hàng nhập khẩu ở Q.Long Biên cho biết: “Năm ngoái, món gan ngỗng nhập khẩu từ Pháp là sản phẩm bán khá chạy. Năm nay, nhiều khách hàng lại thích chuyển sang thịt bò Wagyu A5. Loại thịt bò này được mệnh danh là nguyên liệu đắt đỏ chỉ dành cho những bữa ăn thượng hạng, đẳng cấp, độ ngon nức tiếng gần xa”.

Sau khi khảo giá thị trường, chị Ngọc Mai, nhân viên văn phòng ở Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) quyết định chọn mua hộp thịt bò Wagyu bởi giá cả phù hợp, dễ chế biến. “Nói thực, tôi cũng không am hiểu gì về mấy món thực phẩm đắt đỏ vì đã ăn bao giờ đâu. Mấy món “sơn hào, hải vị”, mình tặng chưa chắc đã hợp khẩu vị, chế biến lại cầu kỳ. Thôi thì cứ chọn giải pháp an toàn, mua thịt bò Wagyu đi biếu, nghe quảng cáo loại này tốt cho sức khỏe, phù hợp với nhiều người”.

Trước sự sôi động của thị trường quà tết, thực phẩm ngoại nhập rao bán trên các trang mạng xã hội, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua quà tết nhập ngoại, nhất là các loại thực phẩm liên quan đến sức khỏe con người.

“Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin, tham khảo người thân, bạn bè để lựa chọn đơn vị uy tín mua hàng. Quà biếu tặng có giá đắt đỏ, do vậy cần kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì, hạn sử dụng, giấy tờ nhập khẩu đầy đủ. Tốt nhất để đảm bảo chất lượng, an toàn, nên mua hàng nhập khẩu chính ngạch, có nguồn gốc xuất xứ, mã vạch, tem mác rõ ràng. Mua hàng xách tay rất dễ bị trà trộn các sản phẩm chất lượng không được kiểm định”, vị chuyên gia này lưu ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.