Sân khấu kịch rục rịch đón tết

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Do đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường nên năm nay, tâm trạng các nghệ sĩ trên sàn tập kịch tết bên cạnh niềm vui còn đan xen cả nỗi lo lắng.

Cảnh trong vở Bí mật Cẩm tú đài của Sân khấu kịch Quốc Thảo	 /// Ảnh: Q.TRÂN
Cảnh trong vở Bí mật Cẩm tú đài của Sân khấu kịch Quốc Thảo
Ảnh: Q.TRÂN

Kịch bản “lạ và độc” cho năm mới

Một trong những điểm diễn ở TP.HCM sớm chuẩn bị kịch tết là Sân khấu Quốc Thảo. Hiện mọi công tác hậu trường gần như đã tươm tất, chỉ chờ tới... lịch diễn là “bung lụa”. Đạo diễn Quốc Thảo kể: “Chúng tôi đầu tư cho các loại kịch bản “lạ và độc” từ cách đây 6 tháng do chính tôi chọn lựa. Tết này, Sân khấu Quốc Thảo có nhiều “món ngon tinh thần”, đó là các vở Bí mật Cẩm tú đài, Chồng nhái, Con quỷ rối, Người đẹp và quái vật, Yêu ông thầy, Số phận trớ trêu... cùng dàn diễn viên khá hùng hậu: Ngọc Trinh, Quốc Thảo, nam vương Cao Xuân Tài, Doãn Bá Trác... Những ngày cao điểm còn tăng cường một số tên tuổi: Đại Nghĩa, Tuyết Thu, Thanh Hiền, Bích Trâm”. Đặc biệt, vở Bí mật Cẩm tú đài được đạo diễn Quốc Thảo phóng tác từ tác phẩm Lôi Vũ của nhà viết kịch xuất sắc Trung Quốc Tào Ngu đã quá nổi tiếng nên hy vọng sẽ kéo được khán giả tới rạp.

Khán giả xem kịch ở Sân khấu Quốc Thảo hẳn sẽ rất thích thú với cách bài trí khán phòng thân thiện chỉ với 170 ghế, được thiết kế ngồi “xoay tròn” 3 mặt gần nhau. “Nội dung các vở diễn tết của tôi khá nhẹ nhàng, mang tới cho khán giả nhiều tiếng cười sảng khoái đầu năm để mọi việc hanh thông, giải tỏa căng thẳng sau một năm mệt mỏi. Tôi cũng không tiếc tiền trang bị ngay dàn âm thanh ánh sáng hiện đại vào loại bậc nhất hiện nay dù khá mắc tiền, nhưng thôi để năm mới, cái gì cũng mới”, đạo diễn Quốc Thảo hồ hởi.

Sân khấu 5B tết năm nay trình làng hai vở diễn mới. Đẹp lắm nha, nói về hậu trường các cuộc thi hoa hậu rộn rã tiếng cười nhưng mặt trái của nó không hề đơn giản với những xung đột gay gắt. Tin thì linh, không tin cũng linh với sự biến hóa thần thông của ông Táo và Táo hoán đổi nhau trong hình hài một cặp vợ chồng luôn xung khắc trong công việc. Từ đó mới lộ ra nhiều chuyện... đi đêm khó giải thích để rồi họ nhận ra rằng “mỗi người, mỗi việc”, ai cũng có niềm vui và nỗi buồn của riêng mình, khó ai có thể thay thế cho ai được. Tại Sân khấu Thế giới Trẻ đang “chạy” hai vở kịch cho tết là Vệ sĩ tình yêu và Lò võ tiếu lâm trong sắc thái tươi mới của tình yêu đôi lứa, đan xen trong tiếng cười nhẹ nhàng.

Hai sân khấu Phú Nhuận và Thuận Kiều của NSND Hồng Vân cũng đang rộn ràng trong không khí tập luyện khẩn trương. Năm nay “bà bầu” mát tay này dựng lại những vở từng ăn khách: Kỳ án 292, Xóm trọ 3D, Người vợ ma, Cưới dùm và đặc biệt chỉ có 1 vở mới là Cô Năm cậu Mười hài nhẹ nhàng vui vẻ. Diễn viên Hòa Hiệp cho biết: “Các nghệ sĩ đang khẩn trương, tất bật tập luyện để kịp cho tết đang đến sát nút rồi”.

Sân khấu kịch rục rịch đón tết - ảnh 1

Các nghệ sĩ của Sân khấu kịch 5B đang tập vở diễn tết Đẹp lắm nha

Ảnh: GIA BẢO - QUỲNH TRÂN

Niềm hy vọng giữa mùa dịch

Lo tập vở, khuôn mặt của đạo diễn Quốc Thảo gầy đi nhưng anh vẫn lạc quan. “Tôi dự báo có thể năm nay do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khán giả sẽ ít đi chơi mà đến xem kịch nhiều hơn. Các gia đình ở TP không đi du lịch nhiều mà ở nhà nghỉ ngơi, buổi tối hẹn hò nhau tới sân khấu, chỉ cần bỏ ra hai trăm ngàn mỗi người là tha hồ cười nghiêng ngả. Vừa giải trí vừa gắn kết tình thân trong gia đình, bằng hữu”, anh nói.

Tại sân khấu kịch 5B do khán phòng chỉ... vừa đủ nên các vở diễn phải chia mỗi ngày có 2 suất (16 giờ 30 phút và 20 giờ). Bà bầu Mỹ Uyên nói: “Mỗi năm, sân khấu của tôi đều có sự đổi mới trong cách dàn dựng và kịch bản. Nội dung phải mang tính xã hội thời sự và tư tưởng phù hợp với giới trẻ. Cách thể hiện của nghệ sĩ “mỗi người mỗi vẻ”, các vở diễn luôn mang những sắc thái khác nhau nhưng phải hấp dẫn và lôi cuốn. Tết nay 5B có nhiều điều mới lạ, khán giả ruột tinh ý sẽ nhận ra ngay”. Còn đạo diễn Ngọc Hùng - điều hành Sân khấu kịch Thế giới Trẻ thì hơi lo lắng và có vẻ dè dặt. Anh mong muốn dịch bệnh qua mau để các nghệ sĩ an tâm làm nghề.

“Thời gian qua một số bộ phim tết đầu tư công phu, bỏ ra vài tỉ đồng nhưng có cái tưởng không ăn lại thắng lớn. Đối với kịch vì thế cũng khó dự đoán nên các nghệ sĩ cứ làm hết sức thì tôi tin khán giả cũng sẽ không nỡ phụ mình...”, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM Trần Ngọc Giàu kỳ vọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU