Sân khấu Hoàng Thái Thanh làm mới ‘Bạch Hải Đường’

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bạch Hải Đường là vở cải lương nổi tiếng của soạn giả Nguyễn Huỳnh, cực kỳ ăn khách vào thập niên 1960, bật lên tài năng của Ngọc Giàu, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, Phương Quang, Văn Chung.

NSƯT Tuyết Thu và Trí Quang trong vở ‘Bạch Hải Đường’ của sân khấu Hoàng Thái Thanh /// ẢNH: H.K
NSƯT Tuyết Thu và Trí Quang trong vở ‘Bạch Hải Đường’ của sân khấu Hoàng Thái Thanh
ẢNH: H.K

Nay sân khấu Hoàng Thái Thanh vừa chuyển thể và ra mắt Bạch Hải Đường (đạo diễn Ái Như) với màu sắc bi kịch đúng chất Hoàng Thái Thanh.

Nói “đúng chất” Hoàng Thái Thanh bởi khi chuyển thể và dàn dựng, ê kíp của sân khấu này đã làm mới tác phẩm theo tính chất của mình, từ nội dung cho tới nét diễn. Có những chỗ hợp lý, chẳng hạn như chiếc nhẫn hột xoàn không phải của ông cò Bằng - quận trưởng cảnh sát, mua tặng vợ như trong nguyên tác, mà là của nhân vật Đặng Hoàng Minh với biệt danh Bạch Hải Đường mua biếu ông Bằng, bảo ông tặng vợ. Bởi bản thân ông Bằng liêm chính, không giàu có thì khó có thể “chơi sang” mua chiếc nhẫn hột xoàn.

Tuy nhiên, lại có chỗ còn lấn cấn, ví dụ trong nguyên tác, nhân vật bé Thu khi 18 tuổi chuẩn bị lấy chồng thì bà Nhung - người vợ bội bạc của Bạch Hải Đường, đến đòi con, mới gây áp lực mạnh cho vợ ông Bằng được, vì bà Bằng lo sợ ảnh hưởng tới hôn nhân của Thu vốn là chuyện lớn của đời người. Phiên bản Bạch Hải Đường của Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã đổi chi tiết này khi để nhân vật bé Thu chỉ mới 12 tuổi, liệu có đủ áp lực để bà Bằng nhượng bộ? Tất nhiên, ông bà Bằng lo lắng về mặt tâm lý cho bé Thu, nhưng xem ra áp lực này không mạnh bằng nguyên tác. Chưa kể đoạn diễn của những người tù xem ra khá dài, lẽ ra nên dành thời gian này để đào sâu tâm lý của bà Nhung khi ăn năn hối hận. Nhân vật Nhung do NSƯT Tuyết Thu đảm nhận dường như chưa đủ đất cho chị “tung hoành”, lẽ ra với tài năng của mình Tuyết Thu còn có thể đi xa hơn.

Song nhìn chung, đây vẫn là một vở diễn đáng xem, bởi công phu của cả một ê kíp nghệ sĩ tập dợt kỹ lưỡng đến từng chi tiết. NSƯT Thành Hội và nghệ sĩ Ái Như trong vai vợ chồng ông cò Bằng đầy phúc hậu. Trí Quang hóa thân thành nhân vật Đặng Hoàng Minh - tướng cướp Bạch Hải Đường rất phù hợp vì có cả vẻ ngang tàng, cứng cỏi lẫn sự yêu thương, trìu mến. Thanh Sơn lâu lắm mới trở lại sân khấu với vai Cang ngoại hình đẹp, đa tình, vũ phu, diễn xuất rất tốt. Những ca khúc điểm xuyết vào vở khiến người ta nao lòng, vì gợi nhớ một không gian Sài Gòn xưa với những giọng ca quen thuộc, với chiếc máy hát Akai đầy hoài niệm. Đạo diễn Ái Như nổi tiếng tỉ mỉ, cho nên những chi tiết này trong Bạch Hải Đường quả thật đắt giá!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU