Sàn đấu ngoại giao mới

0 Thanh Niên

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tham dự cuộc gặp cấp cao của nhóm G20 ở Bali (Indonesia) vào tháng 10 tới đã biến khuôn khổ diễn đàn này trở thành sàn đấu chính trị ngoại giao mới giữa Nga và phương Tây.

Cũng có thể nói G20 chính thức bị vạ lây bởi chiến sự ở Ukraine và căng thẳng Nga - phương Tây, thậm chí còn có thể bị lôi kéo vào các cuộc xung đột này. Những nước phương Tây hiện đối địch Nga quyết liệt nhất đều là thành viên G20. Đây hiện tại là khuôn khổ diễn đàn đa phương quốc tế mà các nước phương Tây không thể loại trừ Nga cho dù rất muốn bởi các thành viên khác không tán thành.

Sàn đấu ngoại giao mới - ảnh 1

Ông Putin tuyên bố tham dự hội nghị G20 ở Indonesia

REUTERS

Các thành viên phương Tây của G20 hiện có 3 sự lựa chọn đối với sự kiện lớn sắp tới. Thứ nhất là không tham dự sự kiện vì sự xuất hiện của ông Putin. Nếu vậy, họ sẽ để dành cuộc gặp cấp cao làm sân chơi riêng cho ông Putin nên chỉ thiệt chứ không lợi. Bởi vậy, họ sẽ không tẩy chay cuộc gặp chỉ vì có sự tham dự của ông Putin. Thủ tướng Đức Olaf Scholz là người đầu tiên trong số lãnh đạo các nước kia cho biết sẽ tham dự kể cả khi có ông Putin. Thứ hai là họ tham dự sự kiện và biến nó thành cuộc đấu khẩu trực diện với ông Putin. Khả năng này ít xảy ra bởi các thành viên G20 khác sẽ không để cho các thành viên thuộc phương Tây dùng sự kiện để xử lý mối bất hòa riêng với Nga. Thứ ba là họ tham dự cuộc gặp nhưng tẩy chay Nga và ông Putin tuyệt đối tại sự kiện. Khả năng này dễ xảy ra nhất. Cho dù khả năng nào thì cuộc gặp cấp cao G20 năm nay cũng khó có thể thành công mỹ mãn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU