Sán dải bò dài hơn 1 mét trong bụng người đàn ông gây xuất huyết ồ ạt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nam bệnh nhân D. (60 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt và khó thở.

Ngày 12.8, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tấn Phát, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết đơn vị vừa cấp cứu điều trị thành công một trường hợp sốc mất máu do u gan vỡ, nhiễm ký sinh trùng sán dải bò.

Sau khi tiếp nhận, tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã hồi sức và truyền máu tích cực. Song song đó, các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát sau khi hội chẩn xác định tình trạng mất máu nghiêm trọng là do một khối u trong gan bị vỡ, gây chảy máu xối xả trong ổ bụng.

Ê kíp thống nhất sử dụng kỹ thuật can thiệp nội mạch dưới hệ thống DSA để tiếp cận và triệt tiêu mạch máu nuôi u gan bị vỡ.

Sán dải bò dài hơn 1 mét trong bụng người đàn ông gây xuất huyết ồ ạt - ảnh 1

Sán dải bò dài hơn 1 mét gây xuất huyết cho bệnh nhân

BSCC

Sau khi can thiệp mạch cấp cứu thành công và điều trị tích cực tại khoa ICU, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng nên đã xét nghiệm và soi phân.

Kết quả xét nghiệm tìm thấy sán dải bò (Taenia saginata). Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc đặc trị và đã đào thải ra 1 con sán dải bò dài hơn 1 mét theo đường đại tiện. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn khó thở, không còn chướng bụng, được xuất viện.

Sán dải bò là một loài ký sinh trùng gây bệnh ký sinh trùng phổ biến ở nước ta. Bệnh truyền sang người chủ yếu do ăn uống. Việc chế biến và sử dụng các món thịt tái có thể tiềm ẩn nguy cơ sán dải bò rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm sán nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU