Sân chơi xanh, chất 'nghệ' ngày tết

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thành phố sáng tạo Hà Nội năm nay đón tết với hai sân chơi mới. Một rất xanh, một rất đậm chất nghệ thuật.

Nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đứng lặng lẽ ngắm nhìn sân chơi tại bờ vở sông Hồng với người đi lại tấp nập trong lễ khai trương hôm 21.1.

Trước đó, cùng với P.Chương Dương (Q.Hoàn Kiếm), chị cùng Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống đã nhặt rác, trồng cây để có sân chơi xanh như vậy. “Tôi nghĩ khu vườn cộng đồng ở bờ vở sông Hồng sẽ là một điểm hẹn kỳ lạ của Hà Nội mùa xuân này. Nó sẽ lớn dần lên, xanh dần thêm và rực rỡ mỗi ngày nhờ vào sự vun trồng của rất nhiều cư dân thành phố. Nếu ý tưởng làm “phố đi bộ” mỗi cuối tuần tại bờ vở mà tôi nghĩ đến được hiện thực hóa thì chắc chắn điểm hẹn này sẽ “hot” lắm”, nữ đạo diễn nói.

Sân chơi xanh, chất 'nghệ' ngày tết - ảnh 1

Sân chơi cho trẻ em ở bờ vở sông Hồng

BTC

Tại khu vườn xanh mà trước là bãi rác này, có những vạt hoa, những luống cây xanh. Có cả khu vườn ươm cây mà những người làm dự án muốn gây thành rừng. Anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, đồng sáng lập của Think Playgrounds (một đơn vị tham gia), cho biết trong dự án này các anh muốn triển khai ý tưởng vườn rừng sinh thái vì mô hình giúp cho các khu dân cư có thể tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.

“Không gian này không chỉ tạo cảnh quan đẹp mắt, mà còn mang lại quả ngọt, rau xanh, thuốc nam cho mọi người. Hơn thế, vườn cây còn góp phần cải tạo nguồn đất bị ô nhiễm, chống sạt lở, đồng thời kết nối con người với thiên nhiên và kết nối mọi người với nhau”, anh Đạt chia sẻ.

Một sân chơi mới của Hà Nội là Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Q.Hoàn Kiếm) được khánh thành trong Tuần lễ văn hóa sáng tạo. Th.S Nguyễn Thế Sơn, ĐH Mỹ thuật VN, đã đưa các chương trình nghệ thuật, hoạt động vào không gian văn hóa này. Một người bạn của anh - TS Trần Hậu Yên Thế đã thiết kế riêng biển phố Hàng Buồm với cánh buồm cách điệu. Ngay trong tuần lễ đầu tiên, tại đây đã có cả trưng bày thư pháp, triển lãm ký họa, biểu diễn nghệ thuật đương đại, nghệ thuật truyền thống và các tọa đàm khoa học. “Dự án vẽ ra một không gian có thể triển lãm, biểu diễn, hội thảo - một không gian đa năng”, nghệ sĩ Thế Sơn nói.

Sân chơi xanh, chất 'nghệ' ngày tết - ảnh 2

Không gian nghệ thuật ở 22 Hàng Buồm

Các dự án sân chơi sáng tạo này sẽ không dừng lại ở đó. Chẳng hạn, với vườn xanh ở bờ vở sông Hồng, chị Phạm Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ P.Chương Dương, cho biết hội sẽ tiếp tục trồng cây thuốc nam, rau, bầu bí, các loại hoa và cây dài ngày như cây bơ, cây trứng gà. “Tôi thấy đây là một không gian tuyệt vời cho người dân thư giãn, giao lưu. Đặc biệt, nó còn là nơi hiếm hoi để cho trẻ em thành phố học về thiên nhiên, về cây cối, về môi trường”, chị Hạnh nói.

Trong khi đó ông Sơn chia sẻ trung tâm 22 Hàng Buồm sẽ được kết nối với không gian sáng tạo nghệ thuật ở bãi Phúc Tân (Q.Hoàn Kiếm) thông qua một cây cầu đi bộ ở phố Trần Nhật Duật, ra tết sẽ triển khai. “Sau đó sẽ thành một tour nghệ thuật mà Q.Hoàn Kiếm có thể khai thác. Lấy 22 Hàng Buồm thành điểm tập kết rồi qua cầu Trần Nhật Duật mà sang bên phố Thanh Yên, ra ngoài bãi Phúc Tân. Một tour như thế sẽ mất khoảng nguyên một buổi sáng hoặc nguyên một buổi chiều. Ít cũng phải 3 tiếng. Đó sẽ là một tour chất lượng vừa di sản vừa nghệ thuật, vừa trình diễn, vừa nghệ thuật công cộng, vừa cảnh quan. Buổi tối, khách du lịch quay lại Hàng Buồm xem biểu diễn đàn đó hay tuồng, hoặc là giao hưởng, nhạc thể nghiệm. Nó thành tour cho quận, thậm chí TP.Hà Nội, nếu được biến thành tuần lễ thường niên vào cuối năm, rồi đưa vào báo cáo của thành phố sáng tạo”, ông Sơn nói.

Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Heritage Space, cho biết vấn đề của các sân chơi sáng tạo là thiếu ổn định, lúc xuất hiện khi biến mất. Tuy nhiên, với hai dự án sân chơi này, ông hy vọng chúng sẽ còn phát triển. “Trước mắt là không gian hữu cơ gắn với đời sống dân ở đó, họ sẽ bảo vệ duy trì nó. Sau này có các hoạt động văn hóa nghệ thuật hơn thì nó cũng chậm rãi, dễ xanh hơn với cảnh quan. Các không gian công cộng này gắn với tính nguyên bản của địa phương”, vị giám đốc nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU