Samsung tăng giá chip lên tới 20%

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Samsung được cho là đã đàm phán với khách hàng của mình về việc tính phí thêm khoảng 15 - 20% trong hoạt động sản xuất chip, tùy thuộc vào mức độ tinh vi trên sản phẩm của họ.

Theo Engadget, Samsung là công ty mới nhất trong ngành bán dẫn tăng giá chip khi nỗ lực nhằm bù đắp chi phí mua sắm nguyên liệu ngày càng tăng trong bối cảnh khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu. Bloomberg cho biết, các công ty cần chip được sản xuất trên các quy trình hiện đại sẽ phải đối mặt với đợt tăng giá lớn nhất, sẽ được áp dụng vào nửa cuối năm nay.

Samsung tăng giá chip lên tới 20% - ảnh 1

Samsung buộc phải tăng giá chip nhằm bù đắp chi phí nguyên vật liệu tăng

reuters

Báo cáo nói Samsung đã đàm phán xong với một số khách hàng của mình, tuy nhiên công ty Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình thảo luận với những khách hàng khác. Trong báo cáo doanh thu quý 1/2022, mảng kinh doanh đúc của Samsung đã đạt doanh số bán hàng cao nhất từ trước đến nay.

Mặc dù lạc quan về tương lai của mình nhưng Samsung cũng tin rằng tình trạng thiếu linh kiện toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Chi phí sản xuất cũng đang tăng lên trung bình 30%, có nghĩa là các doanh nghiệp đúc phải tính thêm tiền để tạo ra lợi nhuận. Vào năm ngoái, các xưởng đúc đối thủ như TSMC cũng đã tăng giá 20% và dự kiến sẽ tăng giá cao hơn nữa vào năm 2023.

Nhà phân tích Masahiro Wakasugi của Bloomberg Intelligence cho biết: “Đây là một động thái không thể tránh khỏi của Samsung. Một số khách hàng có thể chấp nhận mức giá cao hơn nếu họ muốn nhận được chip sớm hơn các công ty khác”.

Với việc Samsung có những thiết bị tiên tiến mà các đối thủ của họ không có, và các xưởng đúc khác cũng tăng giá nên sẽ không bất ngờ nếu khách hàng của họ sẵn sàng chấp nhận trả mức giá mới. Vì việc tăng giá chip ảnh hưởng đến toàn ngành nên sẽ không bất ngờ nếu giá ô tô, smartphone, máy chơi game hay các thiết bị khác cũng tăng giá trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU