Samsung Galaxy S23, S24 sẽ không dùng chip Exynos

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thay vì sử dụng chip Exynos tự sản xuất, Samsung nhiều khả năng dùng bộ xử lý Snapdragon của Qualcomm trên các flagship Galaxy S23 và S24 dự kiến ra mắt trong 2 năm tới.

Theo thông tin từ hãng Naver (Hàn Quốc), Samsung đang tập trung đội ngũ để thiết kế dòng vi xử lý mới trên các smartphone của hãng, do vậy tập đoàn sẽ tạm dừng việc trang bị chip Exynos trong 2 năm 2023 và 2024 lên các flagship Galaxy S.

Samsung Galaxy S23, S24 sẽ không dùng chip Exynos - ảnh 1

Nhiều người dùng sẽ vui khi biết Galaxy S có thể dùng chip Snapdragon trong 2 năm tới

afp

Đây là quyết định được cho là học hỏi hướng đi của Apple khi mỗi năm "táo khuyết" đều ra mắt con chip A-series mới mạnh mẽ hơn cho iPhone. Do dừng sản xuất để tập trung vào kế hoạch, Samsung có thể dùng chip Qualcomm Snapdragon trên các flagship trong 2 năm tới ở tất cả thị trường. Vài năm gần đây, các smartphone cao cấp của Samsung đều sử dụng bộ xử lý Exynos "cây nhà lá vườn" tại đa phần thị trường trên thế giới, trừ máy phát hành tại Mỹ, Canada, Đài Loan, Trung Quốc dùng Snapdragon.

Lần gần nhất các thị trường đặc biệt trên có điện thoại Galaxy S dùng chip Exynos là vào năm 2015, khi Snapdragon 810 gặp vấn đề quá nhiệt khiến hãng sản xuất Hàn Quốc buộc phải thay thế toàn bộ bằng chip Exynos 7 (8 nhân) vào thời điểm đó.

Trong một diễn biến khác, có vài báo cáo khẳng định Apple sẽ tái sử dụng chip A15 Bionic (đang dùng trên thế hệ iPhone 13 series), đổi tên và đặt vào những mẫu iPhone 14 không phải bản Pro của năm nay. Không loại trừ khả năng A15 Bionic sẽ mang tên mới A16 Bionic theo đúng thứ tự tăng tiến và sử dụng chung tiến trình 4nm.

Còn iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ được trang bị con chip A16 Pro Bionic hoàn toàn mới, lắp trên tiến trình 3nm giúp chứa nhiều bóng bán dẫn hơn để mang lại hiệu năng cao trong khi tiết kiệm điện năng.

Trở lại với Samsung, con chip mới đang trong kế hoạch phát triển sẽ không chỉ dùng cho dòng Galaxy S mà còn có mặt trên các mẫu điện thoại thông minh màn hình gập của hãng. Vấn đề duy nhất hiện nay là Samsung đang thiếu hụt sản lượng chip dùng tiến trình 3nm và 4nm. Những báo cáo gần đây cho thấy chỉ khoảng 35% chip xử lý tiến trình 4nm do Samsung sản xuất đạt chuẩn chất lượng.

Ngược lại, TSMC - hãng sản xuất chip xử lý di động lớn nhất thế giới có tỷ lệ đạt chuẩn hơn 70% sản lượng với cùng dòng sản phẩm. Samsung đặt mục tiêu ra mắt con chip "siêu khủng" trên mẫu Galaxy S25 vào năm 2025 và có thể nâng cấp dần qua từng năm cho những thế hệ Galaxy S cũng như Galaxy Z (dòng smartphone có màn hình gập) tiếp theo.

Chip Exynos được Samsung phát triển từ cuối năm 2011 dựa trên kiến trúc ARM và do công ty con Samsung Foundry phụ trách sản xuất. Hãng đã đầu tư rất nhiều chất xám, tiền của vào sản phẩm này nhằm cạnh tranh với Snapdragon của Qualcomm, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa thực sự như mong đợi khi các máy dùng bộ xử lý do Mỹ sản xuất thường được đánh giá cao hơn về hiệu năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU