Sai sót đề thi đánh giá năng lực: Sẽ chốt phương án công bằng cho thí sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có phương án xử lý đảm bảo công bằng cho thí sinh liên quan đến phản ánh sai sót trong đề thi.

Sai sót đề thi đánh giá năng lực: Sẽ chốt phương án công bằng cho thí sinh - ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 27.3

NGỌC DƯƠNG

Chiều 30.3, Hội đồng thi kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đã có cuộc họp thống nhất phương án xử lý liên quan đến phản ánh của thí sinh về sai sót trong đề thi.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), Hội đồng thi đánh giá năng lực đã đưa ra quyết định hướng xử lý liên quan đến phản ánh sai sót trong đề thi đợt 1 vừa qua. Hội đồng thi sẽ có văn bản thông báo chính thức tới thí sinh, với nội dung theo tinh thần xử lý công bằng, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Trước đó, sáng 27.3, gần 80.000 thí sinh đã tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Kỳ thi diễn ra đồng thời tại 7 địa phương, thí sinh làm bài thi duy nhất gồm 120 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi có tổng điểm tối đa 1.200 gồm 3 phần: phần sử dụng ngôn ngữ; phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; phần giải quyết vấn đề.

Sau kỳ thi, thí sinh phản ánh sai sót liên quan đến 2 câu hỏi trong đề thi, có 1 câu có 2 lựa chọn giống nhau và có 1 biểu đồ cung cấp không đủ dữ liệu. Cụ thể, như Báo Thanh Niên đã đưa tin, một học sinh Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết khi làm bài đã bắt gặp 1 câu lỗi ở phần toán đại cương và một câu lỗi ở phần toán đồ thị. Trong đó, 1 câu có 2 đáp án y hệt nhau và 1 câu hỏi về biểu đồ hình tròn có đơn vị tính là nghìn đô nhưng biểu đồ ra phần trăm và không đề cập gì đến số tiền trong câu hỏi đưa ra.

Theo tiến sĩ Chính, song song với việc xử lý liên quan đến phản ánh sai sót trong đề thi, quy trình chấm thi vẫn diễn ra đúng tiến độ. Kết quả chấm thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM được công bố vào ngày 5.4 tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU