Sau khi uống rượu mật ong, người phụ nữ bị sốc phản vệ, nguy kịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân nữ V.T.L (40 tuổi, ở TP.HCM), sau khi ăn bánh canh thì uống một ly rượu mật ong. Một giờ sau, chị L. đau quặn bụng, cả người đỏ ửng, vã mồ hôi khắp người, lạnh run dữ dội phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 11.6, bác sĩ CKI Phan Tuấn Trọng (Khoa Cấp cứu, BVĐK Tâm Anh TP.HCM) cho biết bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng cơ thể lạnh run, huyết áp tăng cao đến 200/130 mmHg (bình thường dưới 120/80 mmHg), tay bệnh nhân hơi ửng đỏ, ngứa.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với thức ăn, được tiêm thuốc chống sốc, thở oxy, kiểm soát tình trạng huyết áp tụt. Sau cấp cứu, người bệnh được chăm sóc, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU).

Bác sĩ Đinh Tuấn Vinh (Khoa ICU, BVĐK Tâm Anh TP.HCM) cho biết sốc phản vệ là một tai biến dị ứng nghiêm trọng. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, người bệnh sẽ suy tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong. Trường hợp của chị L. nhờ người nhà đưa đến bệnh viện sớm, bác sĩ cấp cứu kịp thời nên thoát khỏi nguy kịch.

Sau 2 ngày theo dõi, điều trị tích cực, bệnh nhân khỏe, không để lại biến chứng.

Sau khi uống rượu mật ong, người phụ nữ bị sốc phản vệ, nguy kịch - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi qua cơn nguy kịch, hiện sức khỏe đã ổn định

bvcc

5 tác nhân chính gây sốc phản vệ

Theo bác sĩ Trọng, khi tiếp xúc một chất lạ, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều kháng thể đặc hiệu chống lại chất lạ này. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cơ thể phản ứng quá mức, khiến hệ miễn dịch khởi động chuỗi các phản ứng hóa học dẫn đến hiện tượng sốc phản vệ. Cơ thể có thể phản ứng phản vệ với nhiều tác nhân.

Các chuyên gia chia thành 5 loại tác nhân chính: thuốc (kháng sinh, giảm đau chống viêm, giãn cơ, thuốc gây tê, gây mê,...), thực phẩm (trứng, hải sản, thịt bò,...), nọc động vật (nọc ong, nọc côn trùng,...), protein (kháng độc tố uốn ván, truyền máu,...), latex (cơ thể phản ứng quá mức với một số loại protein trong mủ cao su tự nhiên trong găng tay, bao cao su, thiết bị y tế,...).

Nhìn chung, hơn 70% trường hợp sốc phản vệ xuất hiện triệu chứng qua da. Vì sốc phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính nên khi phát hiện cần đưa người bệnh đi cấp cứu sốc phản vệ ngay. Nếu không được chẩn đoán, xử trí kịp thời, người bệnh nhanh chóng tử vong; hoặc rơi vào tụt huyết áp liên tục.

Sốc phản vệ do thức ăn hay thuốc uống thường khởi phát sau một giờ. Trong khi đó, sốc phản vệ do tiêm thuốc chỉ trong vài phút, thậm chí vài giây, người bệnh đã ngưng tim. Dù bị sốc phản vệ theo đường ăn, đường uống hoặc tiêm thì kể từ khi bắt đầu khởi phát triệu chứng, huyết áp đều tụt rất nhanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU