Sài Gòn 'vào thu', ô nhiễm không khí tăng cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng đầu tuần, thời tiết tại TP.HCM se lạnh như sang thu nhưng chỉ số ô nhiễm không khí lại tăng cao lên mức không tốt cho sức khỏe con người.

TP.HCM có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức không tốt cho sức khỏe con người /// Ảnh chụp màn hình
TP.HCM có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức không tốt cho sức khỏe con người
Ảnh chụp màn hình

Từ sáng sớm thứ Hai (14.9), TP.HCM thời tiết se lạnh, trời âm u, nhiều mây, mưa rải rác, nhiệt độ đo được ở mức 29 - 30 độ C. 

Thời tiết se lạnh khiến rất nhiều người cảm thấy thích thú như trời sang thu. Tuy nhiên, lượng mây mù nhiều khiến khói bụi tích tụ, đẩy chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao.

Cụ thể, trên ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) toàn cầu Air Visual hiển thị kết quả không khí tại TP.HCM ở mức xấu. Hầu hết các điểm đo đều cho ra chỉ số màu đỏ - không tốt cho sức khỏe con người. AQI dao động từ trên 150 - 190, chỉ có 1 - 2 điểm có chất lượng không khí ở mức màu cam - không tốt cho nhóm đối tượng nhạy cảm.

Điểm có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất là khu vực Trường Đại hoc RMIT (Q.7), AQI lên tới 197, gần chuyển sang  màu tím - nguy hại cho sức khỏe con người.

Với kết quả đo lường trên, TP.HCM xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất toàn cầu. Trong khi đó, Thủ đô Hà Nội xếp vị trí thứ 33 với AQI trung bình là 69 - mức màu vàng.

Theo dự báo từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong ngày và đêm nay (14.9), các tỉnh thành Nam bộ sẽ chịu ảnh hưởng bởi hoạt động của rãnh áp thấp đi ngang qua khu vực Nam Trung bộ kết hợp với vùng nhiễu động trên cao ngay tại khu vực. Bên cạnh đó, gió mùa tây nam tăng nhẹ và đạt cường độ trung bình. Do vậy, thời tiết ở các tỉnh thành Nam bộ nhiều mây, có mưa rào nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 30 - 60 mm/24h, có nơi trên 60 mm/24h.

Đơn vị này cảnh báo đợt mưa diện rộng ở Nam bộ có khả năng kéo dài đến ngày 20.9, có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng ngập úng xảy ra ở các khu vực trũng thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU